Giữa đại dịch COVID-19, những bao gạo, nhu yếu phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế tặng nước bạn Lào không chỉ là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với các hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần làm cho tình cảm giữa 2 nước thêm thắm đượm.

Huyện Hướng Hóa (Quảng Trị, Việt Nam) có chung đường biên giới với 3 huyện của nước bạn Lào. Để xây dựng biên giới hoà bình, nhiều năm trước huyện Hướng Hóa và các huyện Sê Pôn, Mường Noòng (tỉnh Savannakhet) và huyện Xa Muồi (tỉnh Salavan) đã tổ chức kết nghĩa 20 cặp bản - bản đối diện.

Việc kết nghĩa không chỉ thể hiện tình cảm thương yêu, đùm bọc mà còn tạo điều kiện giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, đồng thời phối hợp để bảo đảm an ninh vùng biên.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, các hoạt động đoàn kết, tương trợ, chia sẻ đã được tổ chức thường xuyên góp phần động viên người dân 2 nước cùng vượt qua khó khăn.

ban lang viet lao doan ket dum boc chong dich covid 19
Lãnh đạo huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tặng thiết bị y tế chống dịch COVID-19 cho huyện huyện Sê Pôn, Mường Noòng (tỉnh Savannakhet, Lào)

Bản A Via, Cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, nước bạn Lào và bản Ka Tiêng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là một trong những cặp bản “kết nghĩa bản- bản” dọc tuyến biên giới giữa 2 nước Việt Nam - Lào.

Ngày thường, một bộ phận đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở xã Hướng Việt sang bản A Via của Lào thuê đất trồng sắn, chuối. Người dân hai bên cũng thường xuyên qua lại thăm thân, làm ăn, trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, cửa khẩu biên giới đóng lại, người dân hai bên không còn qua lại dễ dàng, bà con gặp nhiều khó khăn do sắn, chuối trồng ra không tiêu thụ được.

Với tinh thần “giúp bạn là giúp mình”, nhiều chuyến hàng của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm từ tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng được chuyển đến tặng chính quyền và nhân dân nước bạn Lào.

Nhân được những bao gạo nghĩa tình từ phía Việt Nam, ông Khăm Xỏn ở bản A Via vui mừng chia sẻ: "Dịch bệnh COVID-19, chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì không qua lại làm ăn, trao đổi hàng hóa được. Bộ đội Biên phòng bên Việt Nam lại hỗ trợ gạo, thực phẩm. Chúng tôi rất xúc động và biết ơn".

Ngày 16/4 vừa qua, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa đã trao 10 tấn gạo cho 20 bản kết nghĩa. Số gạo trên được vận chuyển đến khu vực biên giới 2 nước rồi bàn giao cho các bản. Do phòng dịch COVID-19, nên việc bàn giao diễn ra ngắn gọn, ít người tham dự.

Ông Phạm Trọng Hỗ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: ”20 cặp bản đối diện 2 bên biên giới, mỗi bản được hỗ trợ 5 tạ gạo. Do đóng cửa khẩu nên không qua lại được, người dân cũng khó khăn. Sáng họ đưa sang cái gì cho bên mình mua phải thống nhất với nhau bằng điện thoại rồi giao hàng. Bên họ cần qua mua muối, nước mắm mình cũng mang qua đó giữa 2 bên biên giới trao đổi, không tụ tập đông người".

ban lang viet lao doan ket dum boc chong dich covid 19
Lãnh đạo huyện Hướng Hóa trao tặng gạo cho bản Đen Vi Lay, huyện Sêpôn (tỉnh Savannakhet, Lào). (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Tiếp tục các chương trình hỗ trợ, ngày 20/4, huyện Hướng Hóa đã trao tặng cho huyện Sê Pôn và Mường Noòng, tỉnh Savannakhet các trang thiết bị, vật tư y tế, trị giá lô hàng hỗ trợ cho mỗi huyện là 30 triệu đồng, gồm 2.000 khẩu trang, 50 bộ áo quần bảo hộ, 200 chai dung dịch và xà phòng sát khuẩn tay.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cũng tặng gạo, mì ăn liền, sữa, nước uống đóng chai, vật tư y tế cho cán bộ và nhân dân Lào trị giá hơn 400 triệu đồng.

Giữa đại dịch COVID-19, những bao gạo, nhu yếu phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế tặng nước bạn Lào không chỉ là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với các hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần làm cho tình cảm giữa 2 nước thêm thắm đượm.