Ngày 23/10, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đoàn công tác thuộc đơn vị phải mượn đường của nước bạn Lào để tiếp cận một xã của huyện Hướng Hoá tiếp tế cho người dân bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hầu hết các tuyến đường vào xã Hướng Việt đều bị sạt lở nghiêm trọng khiến xã này bị cô lập suốt nhiều ngày nay. Trong khi đó, trong xã có nhiều người bị thương, ốm đau và thiếu lương thực, thực phẩm nghiêm trọng.

Để tiếp cận người dân, Đoàn công tác Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đoàn Y tế huyện Hướng Hoá xuất phát từ Đồn Biên phòng Hướng Phùng (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá) đi qua khu vực mốc 594 mượn đường sang bản Xà Đu (tỉnh Savannakhet, Lào) để vòng về xã Hướng Việt (huyện Hướng Hoá).

Cùng với đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng khảo sát vị trí bãi đáp của máy bay trực thăng tiếp tế; kiểm tra tuyến đường ra Quảng Bình; các bệnh nhân theo tuyến đường vào đưa ra ngoài điều trị.


Lực lượng chức năng phải mượn đường của nước bạn Lào mới tiếp cận được người dân xã Hướng Việt.

Lực lượng thông tin cũng xác lập đài thông tin cơ động giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị với Đồn Biên phòng Hướng Lập, Hướng Phùng. Khắc phục sự cố nguồn điện của mạng thông tin vô tuyến điện; bổ sung 1 máy ICOM 373 dự phòng.

Vào lúc 15h30 ngày 22/10, máy bay trực thăng của sư đoàn 372/PKKQ thả 200 gói hàng cứu trợ của UBND tỉnh Quảng Trị có trọng lượng 1,5 tấn gồm các thực phẩm, nước sạch... xuống UBND xã Hướng Việt. Hiện toàn bộ được cấp phát cho nguời dân để họ bước đầu ổn định cuộc sống sau lũ.

Nguyễn An - Tạp chí Thời Đại