Hưởng ứng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ Lào, đồng thời để tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã đổi mới hình thức tổ chức Tết cộng đồng nhân dịp đón Tết cổ truyền Tân Sửu năm 2021 theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, bảo đảm an toàn cao.

Ngày 6/2, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane (Lào) đã tổ chức chương trình “Gói bánh chưng, gói trọn tình quê hương”, mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021 tại Vientiane. Sự kiện có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và một số cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh, đầu tư tại Lào và kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại thủ đô Vientiane.

Tuy số lượng người tham dự được gói gọn theo quy định chặt chẽ của sở tại, nhưng Ban tổ chức đã cố gắng tái hiện không khí Tết cổ truyền của Việt Nam. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động truyền thống như gói bánh chưng, giao lưu nghệ thuật, phiên chợ ngày Xuân, bày mâm ngũ quả, trình diễn trang phục dân tộc, giới thiệu các sản phẩm, đồ ăn đặc trưng của các vùng miền Việt Nam...

Rộn ràng không khí Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn (Lào)
Gói bánh chưng - hoạt động không thể thiếu trong chương trình đón Tết Nguyên đán 2021 tại Vientiane, Lào.

Bên cạnh đó, chương trình văn nghệ với các bài hát mừng Đảng, mừng Xuân, ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam giàu mạnh và các làn diệu dân ca, tiết mục múa Lân… đã mang lại bầu không khí vui vẻ, ấm cúng trong những ngày cuối năm Canh Tý.

Sau chương trình, toàn bộ số bánh chưng gói được và một số quà Tết đã được dành tặng những gia đình kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Vientiane.

Rộn ràng không khí Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn (Lào)
Tiết mục văn nghệ tại chương trình "Gói bánh chưng - gói trọn tình quê hương".

Trước đó, trong các ngày 4-5/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức thăm, chúc Tết và tặng quà cho các kiều bào lão thành, các kiều bào có nhiều đóng góp và các cán bộ nòng cốt của Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane và các ủy viên Ban thường vụ Tổng hội người Việt Nam tại Lào.

Rộn ràng không khí Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt Nam tại Vientiane, Lào
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đến thăm chúc Tết Chủ tịch Tổng hội NVN tại Lào Nguyễn Duy Trung.

Bày tỏ niềm rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đại sứ quán, các kiều bào nêu một số đề xuất tâm huyết lên Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đặc biệt Việt-Lào, làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Rộn ràng không khí Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn (Lào)
Công sứ Trịnh Thị Tâm và đoàn cán bộ Đại sứ quán thăm và chúc Tết kiều bào nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

Đặc biệt, nhiều kiều bào phấn khởi khi được xem Chương trình “Xuân Quê hương” trực tuyến do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài chủ trì, phối hợp với các cơ quan trong nước tổ chức rất công phu với nhiều nội dung phong phú, đặc sắc; được nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết.

Cũng nhân dịp năm mới Tân Sửu, Lãnh đạo Đại sứ quán đã có buổi tiếp đón riêng các đoàn đại biểu Việt kiều đại diện cho Tổng hội và Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane đến thăm và chúc Tết Đại sứ quán tại trụ sở Đại sứ quán. Các buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm, thắm tình quê hương.

Rộn ràng không khí Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt Nam tại Vientiane, Lào
Tổng hội Người Việt Nam tại Lào chúc Tết Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Lãnh đạo Đại sứ quán cũng đã tham dự cuộc thi gói bánh chưng của các cháu học sinh do trường Song ngữ Việt-Lào Nguyễn Du tổ chức để động viên, khuyến khích các cháu là con em Việt kiều tại trường tiếp tục giữ gìn truyền thống và bản sắc văn hoá dân tộc.

TG&VN