Kết thúc khóa đào tạo, 100% học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học tiếng Việt. Nhân dịp này, nhà trường tặng Giấy khen cho 5 học viên có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập.
Trường Cao đẳng Sơn La trao Giấy khen cho các học viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập (Ảnh: baosonla.org.vn)
 
Ngày 29/9, Trường Cao đẳng Sơn La đã tổ chức Lễ tổng kết khóa đào tạo tiếng Việt cho cán bộ HĐND các tỉnh Bắc Lào (nước CHDCND Lào), khóa 8, năm học 2019-2020. Tới dự có bà Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh.

Khóa đào tạo có 26 học viên là cán bộ HĐND của 9 tỉnh phía Bắc Lào đã được học những kiến thức cơ bản về tiếng Việt, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, với thời lượng chương trình 900 tiết học. Ngoài thời gian học tập chính khóa, nhà trường còn tổ chức cho học viên đi thực tế hoạt động tại HĐND các huyện Mai Sơn và Mộc Châu; tham quan và tìm hiểu lịch sử văn hóa địa phương. Sau quá trình học tập, hầu hết các học viên đều sử dụng thành thạo tiếng Việt trong giao tiếp, có vốn tiếng Việt cần thiết để tiếp thu kiến thức và phục vụ chuyên môn lĩnh vực công tác phụ trách.

Trường Cao đẳng Sơn La đã có kinh nghiệm nhiều năm đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Nhà trường đã thực hiện tốt chương trình và kế hoạch đào tạo cũng như các điều kiện phục vụ học tập, sinh hoạt cho các lưu học sinh. Năm học 2019-2020, nhà trường tiếp tục được UBND tỉnh giao tiếp nhận đào tạo Tiếng Việt cho lưu học sinh của các tỉnh Bắc Lào.  

Các lưu học sinh Lào trước khi vào học chuyên ngành, sẽ được học dự bị tiếng Việt 1 năm. Sau khi hoàn thành chương trình và được cấp chứng chỉ tiếng Việt, lưu học sinh sẽ được xét tuyển vào học các chuyên ngành của Trường Cao đẳng Sơn La hoặc các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh để đào tạo chuyên môn theo kế hoạch và yêu cầu của các tỉnh bạn.