Ngày 7/12, truyền thông Lào đồng loạt đưa các tin bài xung quanh hoạt động chuyến thăm hữu nghị Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trên trang nhất tờ Thời báo Vientiane Times- tờ báo ấn bản bằng tiếng Anh lớn nhất của Lào đăng ảnh, bài viết điểm lại các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane. Bài báo nhấn mạnh, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Xaysomphone kể từ khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Lào vào đầu năm nay.

Trang nhất tờ PathetLao Daily đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào
 

Trang nhất tờ PathetLao Daily đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào

Bài báo có đoạn, bất chấp đại dịch Covid-19, Lào và Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến thăm cấp cao và hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; chuyến thăm lần này thể hiện ý chí và quyết tâm cao của lãnh đạo hai nước trong hợp tác quan hệ giữa Quốc hội Lào và Việt Nam.

Trang nhất báo Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào có bài viết với tiêu đề “Chủ tịch Quốc hội Lào thăm hữu nghị chính thức nước CHXHCN Việt Nam”. Bài báo đã điểm lại các hoạt động trong ngày 6/12 của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, từ lễ đón chính thức do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì đến những vấn đề mà lãnh đạo cơ quan nghị viện hai nước thảo luận và nhất trí nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai quốc hội Lào và Việt Nam...

Theo báo Pasaxon, trong ngày làm việc đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Lào đã trao đổi kinh nghiệm về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp và kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong việc xem xét, quyết định các dự án quan trọng...

Còn tờ PathetLao Daily, ấn phẩm nhật báo của Thông tấn xã Lào có bài viết với nội dung khẳng định, Quốc hội Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ Quốc hội Lào trong việc tổ chức thực hiện, theo dõi và kiểm tra Dự án xây dựng Tòa nhà Quốc hội mới của Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào; đồng thời là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Phần kết bài viết trên tờ PathetLao có đoạn: “Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào lần này thể hiện sự gắn bó, trước sau như một của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam; đồng thời khẳng định quan hệ chặt chẽ giữa hai Quốc hội Lào và Việt Nam đang ngày càng đơm hoa kết trái".

Ngoài các tờ báo lớn, các chương trình phát sóng của Đài phát thanh quốc gia, Đài truyền hình quốc gia của Lào liên tục đưa tin, đăng tải các hình ảnh liên quan đến chuyến thăm Việt Nam và các hoạt động bên lề của Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane./.

VOV