Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam và "Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào". Đây là sự kiện giáo dục được tổ chức trong năm đoàn kết hữu nghị chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Việt Nam Nguyễn Văn Phúc dự và phát biểu khai mạc Triển lãm. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao (GDTT) Lào Phout Simmalavong; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng Bộ GDTT Lào; Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào.

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác giáo dục - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Quá trình quốc tế hóa và chuẩn hóa chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian gần đây với nhiều trường đại học được đánh giá, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và có thứ hạng cao trong các danh sách những trường đại học hàng đầu của khu vực Châu Á và thế giới.

Bên cạnh đó Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng thân thiết, nhân dân hai nước có truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt lâu đời. Sự hợp tác trong lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục của hai nước Việt - Lào luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước. Hàng năm, Chính phủ Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học, các tỉnh/thành phố và các doanh nghiệp của Việt Nam dành rất nhiều chỉ tiêu học bổng cho công dân Lào. Chính vì vậy, trong thời gian qua Việt Nam luôn là điểm đến ưu thích của rất nhiều lưu học sinh Lào.

Trong những năm qua, nhiều thế hệ lưu học sinh Lào sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam đã trở về nước công tác, nắm giữ những trọng trách trong các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp của Lào, đóng góp đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Hiện có khoảng 14000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam tại gần 160 cơ sở giáo dục trên phạm vi cả nước, tại tất cả các chuyên ngành mà Việt Nam có thể đào tạo với các chương trình đào tạo đa dạng như học ngắn hạn, học tiếng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, thực tập chuyên ngành,...

Với sự góp mặt của gần 40 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tại triển lãm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định: Triển lãm Giáo dục Việt Nam - Lào 2022 là cơ hội để giúp các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý giáo dục và đào tạo quốc tế Lào tiếp xúc, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội học bổng cũng như cơ hội hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Thay mặt Bộ GDĐT Việt Nam, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn Bộ GDTT Lào, Đại học Quốc gia Lào đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Triển lãm. Đồng thời cho biết, Bộ GDĐT Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Bộ GDTT Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam để hỗ trợ giới thiệu các chương trình đào tạo chất lượng cao, cũng như các chương trình học bổng của các trường đến với các ứng viên tiềm năng của Lào.

Tại triển lãm, thông qua các gian trưng bày, các trường đại học của Việt Nam đã giới thiệu tới học sinh, sinh viên và người dân Lào về tiềm năng, thế mạnh trong từng lĩnh vực đào tạo, chất lượng đào tạo; đặc biệt là những kinh nghiệm trong đào tạo lưu học sinh quốc tế, trong đó có lưu học sinh Lào, những hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, chương trình học bổng cho lưu học sinh.

Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam đã thu hút hơn 1300 học sinh lớp 12 của 12 trường THPT tại Viêng Chăn đến tham dự, tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, còn có đại diện 17 sở giáo dục và đào tạo của các tỉnh/thành phố, các trường đại học và một số doanh nghiệp Lào, Việt Nam tại Lào tham dự triển lãm.

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác giáo dục - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tham quan Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Cùng ngày, Bộ GDĐT Việt Nam phối hợp với Bộ GDTT Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức "Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào". Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ GDTT Lào Phout Simmalavong; Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng Bộ GDTT Lào Sisouk Vongvichith; cùng gần 300 đại biểu là các nhà quản lý giáo dục, nhà nghiên cứu và chuyên gia đến từ 50 cơ sở giáo dục của Việt Nam và Lào, hơn 20 cơ quan quản lý giáo dục và doanh nghiệp Lào.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Trong lĩnh vực giáo dục, sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam - Lào cũng đã có bề dày lịch sử, cùng với việc xây dựng hệ thống giáo dục tại vùng giải phóng Lào, ngay từ năm 1958, Việt Nam đã đón nhận hàng ngàn con em của các bộ tộc Lào sang học tập để sau này trở về xây dựng đất nước.

Trong suốt hơn 60 năm qua, Việt Nam đã giúp đào tạo cho Lào hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên ở mọi lĩnh vực từ chính trị, hành chính, an ninh, quốc phòng, kinh tế, kỹ thuật, giáo viên… Nhiều người đã trở thành những cán bộ cốt cán, giữ các cương vị trọng trách trong hệ thống chính trị và các cơ sở kinh tế trong thời kỳ đấu tranh cách mạng cũng như trong các giai đoạn bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Ở chiều ngược lại, trong giai đoạn 1982-2022, Chính phủ Lào cũng đã hỗ trợ đào tạo gần 5000 cán bộ, sinh viên cho Việt Nam để xây dựng đội ngũ chuyên gia Việt Nam về Lào, qua đó góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Thứ trưởng cũng cho biết: Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào về nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật giai đoạn mới, ngày 6/12/2020 tại Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, Bộ trưởng giáo dục 2 nước đã thay mặt Chính phủ ký thỏa thuận về Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030". Đề án đã đề xuất những giải pháp chiến lược, các nhiệm vụ cụ thể để tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực cho Lào, hướng tới mục tiêu đào tạo trọng tâm, trọng điểm, đào tạo tinh hoa. Qua đó góp phần thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước trong việc tiếp tục vun đắp truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và thủy chung trong sáng giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác giáo dục - Ảnh 3.

24 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào sẽ là cơ hội để các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý giáo dục, các doanh nghiệp Việt Nam và Lào chia sẻ những thành tựu đã đạt được, đề xuất, kiến nghị những vấn đề cụ thể cần được quan tâm, thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học của hai nước. Qua đó sẽ giúp các cơ sở giáo dục 2 nước xác định được giải pháp và cụ thể hóa các hoạt động để nâng cao chất lượng giáo dục đại học không chỉ của Lào mà của cả Việt Nam, giúp các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và Lào chủ động thu hút nhiều hơn nữa các em sinh viên Lào, Việt Nam sang học tập.

Đánh giá Diễn đàn sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cột mốc phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và hai ngành giáo dục nói riêng, Bộ trưởng Bộ GDTT Lào Phout Simmalavong chia sẻ: Đây là cơ hội để các nhà quản lý giáo dục, các đơn vị giáo dục Lào - Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm giáo dục, tìm hiểu cơ hội hợp tác hỗ trợ lẫn nhau. Tất cả vì mục đích hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng giữa Lào - Việt Nam đáp ứng sự kỳ vọng của hai Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước, góp phần phát huy mối quan hệ vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam.

Tại Diễn đàn đã có 24 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các cơ quan quản lý giáo dục, các trường đại học, cao đẳng, trường dự bị đại học… hai nước Việt Nam - Lào.

Toquoc.vn