Đại diện doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào khẳng định cam kết đầu tư lâu dài tại Lào, nhiều người đã coi Lào là quê hương thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu. Ảnh: TTXVN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự phát biểu tại cuộc gặp 30 doanh nghiệp đại diện cho hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào với hơn 417 dự án. Đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam 2022, đồng thời cũng là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục được tăng cường, ngày càng gắn bó, tin cậy, giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ song phương. Đặc biệt, hai nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đại diện doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào đã khẳng định cam kết đầu tư lâu dài tại Lào, nhiều người đã coi Lào là quê hương thứ 2.

Để thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại, các doanh nghiệp đề xuất: Chính phủ 2 nước tạo điều kiện để người, hàng hoá, phương tiện qua lại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước đơn giản, hợp lý nhanh chóng nhất có thể. Cải thiện cơ chế thanh toán, đồng thời đẩy nhanh kết nối giao thông giữa hai nước.

Nhiều doanh nghiệp đề nghị, với quan hệ hai nước là mối quan hệ đặc biệt cũng cần phải có cơ chế đặc biệt như cơ chế thanh toán không phải thông qua đồng ngoại tệ.

Doanh nghiệp Việt Nam cam kết đầu tư lâu dài tại Lào - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN.

Là người theo sát từ đầu quá trình đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trăn trở phải quyết tâm đưa quan hệ kinh tế thương mại đầu tư phát triển xứng tầm với quan hệ chính trị, ngoại giao hai nước, mối quan hệ mẫu mực, thuỷ chung hiếm có như anh em một nhà.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kim ngạch thương mại hai nước hiện mới đạt 1,3 tỉ USD là quá khiêm tốn, đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các Bộ, ngành cùng suy nghĩ, kiên nhẫn để vượt qua giai đoạn với rất nhiều những khó khăn hiện nay.

Kinh tế Lào đang chịu những tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19, nhưng tiềm năng hợp tác là rất lớn. Chủ tịch đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, bên cạnh coi trọng mục tiêu kinh doanh thì cũng cần xác định tình cảm, trách nhiệm đối với nước bạn Lào, với sự phát triển của mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổng hợp đầy đủ, chi tiết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để gửi tới Chính phủ Lào và Việt Nam, qua đó nhanh chóng xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Trước mắt là sẽ đưa ra xin ý kiến các Bộ, ngành tại hội thảo hai nước diễn ra vào ngày 16/5, đồng thời trong năm nay sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo lớn tại Hà Nội để tìm ra lời giải sớm nhất. Trao đổi kinh nghiệm để cùng nhau vượt qua giai đoạn hậu COVID-19 cũng là cách thiết thực nhất trong năm kỷ niệm 60 năm quan hệ 2 nước.

Trước đó, tới thăm Ngân hàng Lào - Việt - liên doanh của ngân hàng BIDV tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả hoạt động của mô hình này trong thời gian qua. Mong muốn thời gian tới, ngân hàng cần làm tốt vai trò cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến đầu tư, kinh doanh thành công tại Lào. Bên cạnh các hoạt động tín dụng, ngân hàng cũng cần phát triển các dịch vụ phi tín dụng để thúc đẩy trao đổi thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương lên mức 2 tỉ USD.

VTV.vn