Giá trị đồng Kip (Lào) giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn 15 năm qua. Đây là thông tin được Cục quản lý ngân hàng thuôc Ngân hàng Nhà nước Lào công bố mới đây.

Thời báo Vientiane (Vianetiane Times) số ra ngày 18/11 cho biết, bất chấp những nỗ lực  nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá hối đoái, mức niêm yết tỷ giá đồng Kip so với USD hiện là 10.689 Kip/1 USD. Đây mức quy đổi thấp nhất kể từ tháng 7/2005, thời điểm 10.919 Kip đổi được 1 USD.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào năm 1975, đồng Kip Lào có tỷ giá 452.5 Kip/1 USD và khoảng cách bắt đầu được nới rộng qua từng năm, đặc biệt là kể từ tháng 8 năm ngoái, mức giao dịch kỷ lục là 9.494 Kip/1 USD theo niêm yết chính thức, trong khi tỷ giá ngoài thị trường chợ đen là gần 11.000 Kip/1 USD. Kể từ đầu năm, đồng Kip Lào đã giảm hơn 14% so với USD.

Trước tình trạng trên, Ngân hàng Nhà nước Lào đã ban hành nhiều chính sách nhằm kiểm soát tỉ giá và thu hẹp khoảng cách giữa đồng Kip và USD, đặc biệt là việc tăng cường kiểm soát các điểm quy đổi ngoại tệ, yêu cầu những cơ sở này phải trở thành đại lý của một ngân hàng thương mại trong nước mới có thể mua bán, trao đổi ngoại tệ.

Tờ Vianetiane Times cũng cho biết, hiện tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 10.689 Kip/1 USD, nhưng ngoài thị trường chợ đen đang giao dịch trên 11.600 Kip/1 USD. Điều này tiếp tục gây áp lực lên giá cả hàng hoá trên thị trường, đặc biệt là các mặt hàng nhập khẩu như nhiên liệu. Ngoài ra, người dân cũng gặp khó khăn do chi phí sinh hoạt tăng, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19./.

VOV