Ngày 21/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố Báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới năm 2020. Theo đó, mức tăng trưởng kinh tế Lào sẽ chỉ đạt 0.2% trong năm nay, giảm hơn so với nhận định được đưa ra hồi tháng 6 là 0.7%.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Lào chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

 
Nguyên nhân khiến IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Lào ở mức thấp là do ảnh hưởng từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, việc áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực du lịch, đầu tư và xuất khẩu, đây đều là những nguồn thu quan trọng của Lào.

Cùng với đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng sự thu hẹp của các lĩnh vực nói trên đã dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp phá sản, đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và giảm nguồn thu cho chính phủ.

Năm 2020, ngoài chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19, Lào còn phải đối mặt với thiên tai khắc nghiệt. Mới đây nhất, trong những ngày nhiều khu vực thuộc tỉnh Savannakhet đã chìm trong nước lũ, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn gia đình, trong khi nhiều diện tích mùa màng và vật nuôi bị thiệt hại.

Về chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (GDP), IMF dự báo trong năm 2020, kinh tế Lào đạt 70,89 tỉ USD.

Trong khi đó, IMF nhận định Việt Nam tiếp tục là quốc gia hiếm hoi duy trì tốc độ tăng trưởng dương cao trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời là quốc gia duy nhất duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong nhóm ASEAN5. Cụ thể, IMF dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng dương năm nay, đạt mức 1,6% và con số này sẽ đạt 6,7% trong năm 2021. 
 
IMF nhận định việc hạn chế suy thoái trong tương lai đòi hỏi chính phủ phải có chính sách phù hợp đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác đa phương để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển củng cố năng lực y tế trong việc đẩy lùi đại dịch.

Đối với năm 2021, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á sẽ bật trở lại và đạt mức 6,9%. Tuy nhiên, ngay cả với tốc độ tăng trưởng này, sản lượng của toàn khu vực trong năm 2021 vẫn sẽ thấp hơn mức dự báo được IMF đưa ra trước đại dịch.
Mai Anh - Tạp chí Thời Đại