Hơn 435.000 người dễ bị tổn thương và khó tiếp cận ở các vùng nông thôn của các tỉnh mục tiêu sẽ được hưởng lợi từ dự án tăng cường dinh dưỡng nhằm cải thiện sức khỏe của bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên.

Dự án “Tăng cường sức khỏe bà mẹ, trẻ em và dinh dưỡng cộng đồng tại CHDCND Lào” dự kiến hỗ trợ hơn 435.000 người  tại 4 tỉnh của Lào.
 
Dự án “Tăng cường sức khỏe bà mẹ, trẻ em và dinh dưỡng cộng đồng tại CHDCND Lào” mới với kinh phí khoảng 2,8 triệu USD do Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp thông qua USAID cho UNICEF sẽ bắt đầu vào năm nay. 

Dự án kéo dài 5 năm, tập trung vào 12 huyện ở các tỉnh Khammuan, Savannakhet, Saravan và Attapeu. Dự án tập trung vào việc cung cấp dịch vụ sức khỏe và dinh dưỡng chất lượng và công bằng cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương; nâng cao năng lực của cán bộ y tế các huyện và nâng cao kiến ​​thức của cộng đồng, hộ gia đình, thực hành chăm sóc tích cực về sức khỏe và dinh dưỡng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào - Tiến sĩ Phouthone Muongpak cho biết, những năm gần đây Lào đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc chăm sóc, cải thiện sức khoẻ bà mẹ, trẻ em. Tuy nhiên, vẫn còn sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, dành cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào cũng bày tỏ hy vọng dự án sẽ góp phần cải thiện dinh dưỡng, sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em ở những khu vực nông thôn nghèo, qua đó “cải thiện cuộc sống của những người cần chăm sóc ý tế nhất”.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Lào - Peter M. Haymond cho biết: “Hoa Kỳ tự hào được hợp tác với Chính phủ CHDCND Lào và UNICEF để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và dinh dưỡng cho những người dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.

Đại sứ Peter M. Haymond cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội do đại dịch gây ra có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trong các nhóm dân cư và do đó, việc tập trung vào các cộng đồng bị thiệt thòi nhất hiện nay càng trở nên quan trọng hơn.

“UNICEF cam kết mang đến cho mọi trẻ em sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời, để lớn lên và phát triển hết khả năng của mình. Nếu trẻ em không nhận được sự quan tâm xứng đáng và không được bảo vệ khỏi tác động của đại dịch này, chúng ta có thể thấy tác động vượt ra ngoài một thế hệ” - Đại diện của UNICEF tại Lào - Tiến sĩ Britto nhấn mạnh.

 
Mai Anh - Tạp chí Thời Đại