Vừa qua, UNICEF ​​đã bàn giao các thiết bị y tế cần thiết trị giá hơn 1,16 triệu USD (khoảng 10,7 tỷ kip) cho Bộ Y tế Lào. Các thiết bị y tế sẽ được sử dụng trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 tại Lào.

Đại diện UNICEF ​​tại Lào, bà Pia Rebello Britto trao vật tư y tế viện trợ cho Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, Tiến sĩ Phouthone Muongpak.

 
Được biết, các vật phẩm quyên góp được mua với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu, chính phủ Ireland và Nhật Bản. Chúng bao gồm thiết bị bảo hộ (khẩu trang, găng tay, tấm che mặt và kính bảo vệ) và các thiết bị hô hấp (máy thở, máy theo dõi oxy và ống thở).
 
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, Tiến sĩ Phouthone Muongpak cho biết chính phủ đã có thể kiểm soát sự lây lan của Covid-19 nhờ sự hỗ trợ từ các đối tác.

“Tuy nhiên, chúng tôi phải chuẩn bị đầy đủ cho khả năng xuất hiện đợt Covid-19 thứ hai. Những vật phẩm quyên góp này sẽ nâng cao năng lực cho các nhân viên y tế của chúng tôi trong trường hợp có thêm trường hợp nhiễm Covid-19 ở Lào” Thứ trưởng Bộ Y tế Lào cho biết thêm.
 
Các vật tư y tế được tài trợ sẽ được phân phối đến các Cục thuộc Bộ Y tế Lào như Cục Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chức năng và Cục Vệ sinh…

Bà Pia Rebello Britto cho biết bà đánh giá cao sự hỗ trợ của các đối tác phát triển và các ngành liên quan nhằm tăng cường hệ thống y tế ở Lào chống lại Covid-19. Cho đến nay, chỉ có 23 người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở Lào, trong đó 22 người đã được xuất viện.

Hiện đã có hơn 40,2 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 ở 188 quốc gia và hơn 1,1 triệu người đã mất mạng, theo thống kê của Bộ Y tế Lào ngày 19/10. Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Nga và Argentina đã ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất.
Mai Anh - Tạp chí Thời đại