Nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp, Chính phủ Lào mới đây đã đưa ra những biện pháp nhằm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phục hồi hoạt động vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Lào cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ để lưu thông hàng hóa (Ảnh minh họa)

 
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Lào đã đóng cửa biên giới kể từ tháng 4 nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan. Thực tế này dẫn đến không ít khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp nước này.
 
Nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp, Chính phủ Lào mới đây đã đưa ra những biện pháp tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phục hồi hoạt động vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Cụ thể, trên cơ sở đề xuất của một số cơ quan, doanh nghiệp, chính phủ Lào đã nới lỏng quy định về hạn chế qua lại khu vực biên giới bằng cách tạm thời cho phép mở lại cửa khẩu truyền thống Nong Ma (huyện Buarapha, tỉnh Khammuan), cửa khẩu Ban Vang (huyện Meun, tỉnh Vientiane) đối với hoạt động xuất khẩu quặng barit thành phẩm của một số doanh nghiệp.

Chính phủ Lào cũng cho phép tạm mở lại cửa khẩu truyền thống Tha Saath (huyện Pakkading, tỉnh Bolykhamxay) cho Công ty thủy điện Nam Theun 1 để tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu vật liệu xây dựng phục vụ dự án.

Ngoài ra, cửa khẩu địa phương Panghay, huyện Sing, tỉnh Luang Namtha cũng được mở lại để phục vụ việc xuất khẩu mía sang Trung Quốc.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo mức tăng trưởng kinh tế Lào sẽ chỉ đạt 0.2% trong năm nay, giảm hơn so với nhận định được đưa ra hồi tháng 6 là 0.7%. Theo IMF, dự báo điều chỉnh giảm là do ảnh hưởng từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, việc áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực du lịch, đầu tư và xuất khẩu, đây đều là những nguồn thu quan trọng của Lào.

Chính phủ đang nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế do Covid-19 bằng cách hoãn nộp thuế và áp dụng các biện pháp khác để hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách và trả nợ, Chính phủ cố gắng phát hành trái phiếu để huy động thêm vốn, đồng thời vay thêm tiền từ nhiều nguồn khác nhau. Song song đó, việc cắt giảm chi tiêu các dự án không thiết yếu, không đảm bảo lợi nhuận kinh tế cũng đã được Chính phủ Lào thực hiện.

 
Mai Anh - Tạp chí Thời đại