Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản tại Vientiane (JETRO Vientiane) đã quyết định đầu tư vào 4 đặc khu kinh tế tại Lào.

Nhật Bản đầu tư lớn vào đặc khu kinh tế tại Lào

Đầu năm 2019, trưởng đại diện của JETRO Vientiane Katsuichi Iwakami cùng các đối tác đã đặt bút ký vào MOU về việc hợp tác đầu tư tại 4 đặc khu kinh tế bao gồm khu công nghiệp nhỏ Pakse-Nhật Bản, khu công nghiệp Savan, khu phức hợp Xaysettha và đặc khu kinh tế Vientiane-Nonthong VITA park.
 
Tham dự lễ ký kết có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Thứ trưởng Khamchanh Vongseneboun, Đại diện đại sứ quán Malaysia và Nhật Bản, đại diện Ủy ban quản lý và xúc tiến đặc khu kinh tế Lào cùng đại diện các ban ngành liên quan.
 
JETRO Vientiane được thành lập từ năm 2014, là tổ chức có vai trò chính trong việc thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào Lào. Sau 5 năm thành lập JETRO Vientiane đã nâng số vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Lào lên gấp đôi, trong đó có 40 doanh nghiệp tại các đặc khu kinh tế. Đưa Nhật Bản lên xếp thứ 3 về đầu tư nước ngoài vào SEZs tại Lào.
 
Tuy nhiên, Lào chưa thực sự là điểm đến hấp dẫn đối với doanh nghiệp Nhật Bản, tại tiểu vùng Mekong, có đến 1.900 doanh nghiệp Nhật có mặt tại Việt Nam, 400 doanh nghiệp tại Myanmar, 270 doanh nghiệp tại Campuchia và chỉ có 105 doanh nghiệp tại Lào.
 
JETRO Vientiane cũng thực hiện cẩm nang kinh doanh tại Lào và hợp tác được với 19 doanh nghiệp Nhật trước đó. Hiện tổ chức này đang thúc đẩy thu hút đầu tư Nhật vào lĩnh vực nông nghiệp đầy tiềm năng của Lào.

 
Văn Di