Ngày 9/12, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 10 theo hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo các nước Việt Nam - Campuchia - Lào - Myanmar tham dự CLMV lần thứ 10 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 
Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các nước thành viên và Tổng Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn đã tham dự hội nghị.

Tại hội nghị với chủ đề: “Tăng cường hiệu quả kết nối vì sự hội nhập khu vực”, lãnh đạo các nước đã đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị CLMV lần thứ 9 và Kế hoạch Hành động CLMV 2019-2020, đặc biệt là việc thực hiện cam kết tăng cường kết nối khu vực, cải thiện, nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển Hành lang kinh tế Đông - Tây, hành lang kinh tế Nam và đường cao tốc ASEAN, nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản và xây dựng nguồn nhân lực có năng lực để quá trình hội nhập kinh tế không chỉ có có kết quả mà còn có hiệu quả.

Cuộc họp đã thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 10 và Chương trình Ưu tiên của CLMV, coi đây là những văn kiện cơ bản để xác định phương hướng hợp tác trong tương lai. 

Hội nghị cũng thông qua Chương trình phát triển các nước CLMV, đây là Kế hoạch Chiến lược tổng thể nhằm thúc đẩy các nước CLMV trở thành trung tâm kinh tế hiện đại của thế giới và trở thành những quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Nhân dịp này, lãnh đạo các nước và tổ chức tham gia hội nghị cũng đã chúc mừng việc Lào hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch CLMV giai đoạn 2018-2020. Về phần mình, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chân thành cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ và hợp tác của các nước thành viên CLMV trong suốt 2 năm qua và chuyển giao cương vị Chủ tịch CLMV giai đoạn 2021-2022 cho Myanmar.

Trước đó, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản, tháng 12/2003, Tokyo, Nhật Bản, lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) đã nhất trí hình thành cơ chế họp Cấp cao giữa bốn nước CLMV. Mục tiêu của hợp tác CLMV nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội của các nước CLMV, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước CLMV và các nước ASEAN khác.

Ngày 29/8 vừa qua, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 12 đã thông qua Kế hoạch hành động cho nhóm các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV).

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorask dẫn đầu đoàn đại biểu nước này tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 12, diễn ra từ ngày 25-27/8.

Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2021-2022 tập trung vào 5 lĩnh vực chính như hợp tác thương mại và đầu tư, hoàn tất cam kết khu vực về phát triển khuôn khổ CLMV, hợp tác nhân lực và kế hoạch phục hồi kinh tế thời kỳ COVID-19.

Cuộc họp cũng thảo luận tiến trình triển khai kế hoạch hồi phục toàn diện và thực thi Kế hoạch hành động Hà Nội về hợp tác kinh tế trong khối ASEAN và mối liên kết chuỗi cung ứng ứng phó với dịch COVID-19 nhằm giảm tác động của đại dịch tới kinh tế khu vực cũng như tăng cường sự kết nối chuỗi nhằm đảm bảo sức mạnh và khả thích ứng của chuỗi trong tương lai.

 
Mai Anh