Ông Trần Hoài Nam, Phó chủ tịch Hội cho biết, các doanh nghiệp trong hội đã tự bỏ tiền túi sang đây để tìm hiểu thị trường Lào và rất hào hứng với những thông tin nhận được.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
 
Ông Trần Hoài Nam, Phó chủ tịch Hội cho biết, các doanh nghiệp trong hội đã tự bỏ tiền túi sang đây để tìm hiểu thị trường Lào và rất hào hứng với những thông tin nhận được. Một số doanh nghiệp cũng đã nhanh chóng tìm được đối tác và lên kế hoạch xây dựng nhà máy ở đây.
Đón đầu sự phát triển
Ông Trần Hoài Nam nói, mong muốn của các doanh nghiệp trong hội là trở thành nhà cung cấp thiết bị, hệ thống điện tự động cho Lào vì đất nước này đang tăng tốc phát triển rất tốt, với nhiều chính sách rất thuận lợi, đầu tư bên Lào lại khá rẻ.
Hội có 230 doanh nghiệp ngành cơ khí, chế tạo máy, cơ khí gia công chính xác, ngành điện tự động hóa, vật tư ngành điện. “Chúng tôi đang nhìn nhận rất tốt thị trường Lào”, ông Nam nhấn mạnh.
Ông cũng chia sẻ, ban đầu các doanh nghiệp còn e ngại cho rằng Lào không phải là đất nước tiềm năng, khi sang tới nơi tìm hiểu mới thấy tiềm năng rất lớn so với những gì mình tìm hiểu trước đó.
Theo ông, VN đang phát triển rất mạnh về chế tạo máy và tự động hóa. Trong khi Lào đang rất cần việc đó cho các khu chế xuất và khu công nghiệp mới hình thành. “Chúng tôi hoàn toàn có thể cung cấp máy móc, thiết bị cho các khu này, việc đó vừa tầm với các doanh nghiệp cơ khí điện Vn”, ông Nam nói.
Thành lập từ tháng 1-2010, hội doanh nghiệp VN hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI) đến nay đã có gần 100 hội viên. Ông Nguyễn Thế Hiền chủ tịch hội nhận định vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác và đầu tư tại Lào dành cho các doanh nghiệp VN.
Theo ông Hiền, điểm mạnh của môi trường kinh doanh Lào là tương đối ổn định, chính phủ luôn có nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Lào thuộc nhóm các nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân các năm gần đây trên 7%, với tỷ lệ lạm phát tương đối thấp, dưới 2%.
Lào cũng giàu tài nguyên, với 70% trong số 237.955km2 diện tích là rừng núi. Đây là cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp VN trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao để tạo sản phẩm xuất khẩu.
Về thủy điện, Lào coi phát triển thủy điện là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn với tham vọng trở thành 'viên pin' của châu Á. Tuy nhiên công nghệ và vốn của Lào cũng tương đối hạn chế nên đây là cơ hội để các công ty xây dựng tham gia các dự án thủy điện của Lào.
Thêm nữa,
© 1991 - 2017 Bản quyền thuộc Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông - Ghi rõ nguồn "Cục Thông tin đối ngoại" khi phát hành lại nội dung từ website này.