Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít cho rằng, nhân dân hai nước Lào – Việt Nam có quyền được tự hào khi thấy rằng, mối quan hệ trong sáng giữa hai nước không bao giờ phai nhạt, ngược lại ngày càng được thắt chặt hơn nữa.

Sáng 20/12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Lào Bun–nhăng Vo–la–chít đã họp báo tuyên bố bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt – Lào 2017.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, năm 2017 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, Việt Nam và Lào đã phối hợp chặt chẽ tổ chức hàng trăm hoạt động phong phú, sinh động. Các hoạt động này đã thu hút sự tham gia sâu rộng của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít tại buổi họp báo
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít tại buổi họp báo

Đặc biệt, hai bên đã trao đổi gần 300 đoàn các cấp, trong đó có 12 đoàn Cấp cao, 60 đoàn cấp Thứ trưởng trở lên.

Tại các chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục khẳng định quyết tâm giữ gìn và vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trên tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi bên. Đồng thời không ngừng nâng cao hiệu quả, chất lượng hợp tác vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hợp tác quốc phòng, an ninh được tăng cường và tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt – Lào. Hai bên cũng đã đẩy mạnh việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào.

Hợp tác kinh tế tiếp tục được hai bên quan tâm thúc đẩy. Hiện có 276 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 5 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các nhà đầu tư tại Lào. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Hiện hai bên đang tập trung triển khai các dự án trọng điểm, trong đó đã khởi công Dự án Nhà Quốc hội Lào; thúc đẩy Dự án đường cao tốc Hà Nội – Viên Chăn và các dự án kết nội năng lượng, giao thông vận tải.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, cả năm 2017 trở thành ngày hội chung của nhân dân hai nước - “Ngày hội của Tình Đoàn kết Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” và đã thành công tốt đẹp. Thực sự là năm đầy ấn tượng và có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội và là mốc son quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Lào.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tinh thần và thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2017 sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít cho rằng, nhân dân hai nước Lào – Việt Nam có quyền được tự hào khi thấy rằng, tuy thời gian đã trôi qua, tình hình trong nước, quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, song mối quan hệ trong sáng giữa hai nước không bao giờ phai nhạt, ngược lại ngày càng được thắt chặt hơn nữa.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và Nhân dân Lào, ông Bun–nhăng Vo–la–chít bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam có sự giúp đỡ to lớn, quý báu giành cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như sự nghiệp bảo vệ, giữ gìn chế độ mới và xây dựng phát triển đất nước Lào hiện nay.

Theo ông Bun–nhăng Vo–la–chít, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn biến phức tạp, nhanh chóng như ngày nay, hơn bao giờ hết nhân dân hai nước, đặc biệt thế hệ trẻ hai nước phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam là truyền thống quý báu và tốt đẹp.

“Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào chúng tôi xin khẳng định mạnh mẽ rằng sẽ cùng với các đồng chí Việt Nam giữ gìn mối quan hệ đặc biệt đó như con người của mắt mình và coi đó là sức mạnh vô hạn trên con đường vững chắc tiến lên Xã hội Chủ nghĩa của hai nước”, ông Bun–nhăng Vo–la–chít nói.