Tháng 9 vừa qua, trường Đại học Quy Nhơn đã phối hợp cũng với đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ các em sinh viên Lào đang học tập tại TP Quy Nhơn về quê và bị kẹt lại do ảnh hưởng của Covid-19 quay trở lại trưởng để tiếp tục việc học của mình.

Các sinh viên Lào tại ký túc xá Trường ĐH Quy Nhơn sau thời gian cách ly

Thông tin từ Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế Trường ĐH Quy Nhơn cho biết, thời gian vừa qua, trong số 96 sinh viên Lào đang học tập tại trường có 32 sinh viên Lào quay trở về quê thực tập và không thể quay lại trường do đại dịch Covid-19. Ngày 7/9, nhà trường cùng với đoàn công tác của tỉnh tiếp nhận 24 sinh viên Lào tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum). Đối với 8 sinh viên Lào còn lại, trường vẫn đang liên lạc để tìm hiểu vì sao các em chưa quay trở lại trường.

Sau thời gian cách ly, các sinh viên Lào đã trở lại ký túc xá, tiếp tục việc học tập. Trường ĐH Quy Nhơn đã có chỉ đạo tạo điều kiện cho sinh viên Lào đăng ký tín chỉ học tập sau 6 tháng không thể quay lại trường học.

Trong khi đó, 27 sinh viên Lào (gồm 23 em học hệ cao đẳng và 4 em học hệ trung cấp) theo học tại Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn cũng đã bước vào tuần học đầu tiên sau khi hoàn thành thời gian cách ly. Buổi sáng, các sinh viên học nghề dưới sự hướng dẫn của các giảng viên. Buổi chiều, các em tập trung học tiếng Việt.

Trả lời báo Bình Định, cô Vũ Thị Như Thùy, giáo viên chủ nhiệm lớp Cao đẳng và Trung cấp Lào K13, cho biết: “Hơn 5 tháng không quay lại trường, vốn tiếng Việt của các em đã có phần vơi đi. Điều này đem đến những khó khăn. Nhưng việc được quay lại trường để học tập đã làm tinh thần của các em phấn chấn, các em tiếp tục chăm chỉ với học nghề, học tiếng Việt. Trước đó, tôi có trao đổi thường xuyên với các em qua internet. Các em cũng tiếp cận một số tài liệu học tập trực tuyến theo hướng dẫn của giáo viên. Quan điểm của nhà trường là cố gắng hỗ trợ các em trong học tập, phấn đấu đảm bảo thời gian tốt nghiệp của các em theo kế hoạch”.

Trong năm học 2019 - 2020, tỉnh Bình Định đã cấp 40 suất học bổng cho sinh viên 4 tỉnh Nam Lào học tại Trường ĐH Quy Nhơn và học liên thông từ trung cấp nghề lên cao đẳng nghề tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn.

Trong tháng 6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã ký quyết định hỗ trợ học bổng đợt 1 năm 2020 cho sinh viên các tỉnh Nam Lào đang theo học tại Trường ĐH Quy Nhơn với số tiền 2,76 tỷ đồng, lấy từ nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục, đào tạo và dạy nghề chờ phân bổ trong dự toán ngân sách tỉnh năm 2020. Học bổng sẽ được cấp cho sinh viên thông qua tài khoản của Trường ĐH Quy Nhơn.

Trước đó, trong tháng 3/2020, UBND tỉnh Bình Định cũng đã quyết định bổ sung kinh phí năm 2020 cho Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn để thực hiện cấp học bổng cho 20 sinh viên ở 4 tỉnh Nam Lào đang học tập tại trường. Tổng số tiền là 539 triệu đồng.

 
Diệu Linh - Tạp chí Thời Đại