Từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và các địa phương đã tổ chức trao tặng tiền mặt, vật chất nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Quân đội Lào số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.

Cùng đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 4 thăm, động viên cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Lào đang cách ly tại Trung tâm huấn luyện Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về khu cách ly là môi trường thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp; trò chuyện với các cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Lào ai cũng bày tỏ sự hài lòng về sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của đơn vị.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, sĩ quan Quân đội Lào.
 

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, sĩ quan Quân đội Lào. (Ảnh: Lê Tuấn)

Thượng tá Thep Thavi, cán bộ Ban Chiến lược Quân sự, Học viện Quốc phòng Lào cho biết: "Chúng tôi được đón tiếp rất nhiệt tình, cơ sở vật chất khu cách ly được chuẩn bị đầy đủ, nơi ăn, chốn ở sạch sẽ, thoáng mát. Cảm ơn Quân khu 4 đã quan tâm tạo điều kiện, chăm sóc chúng tôi chu đáo, nhiệt tình".

Theo Thượng tá Đặng Văn Định, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, 203 cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Lào qua Việt Nam lần này để nhập học vào học viện, nhà trường trong Quân đội.

Để tiếp nhận và phục vụ cách ly học viên quân sự Lào, thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành có liên quan, đặc biệt là công an, bộ đội Biên phòng, Sở y tế Hà Tĩnh tiến hành thủ tục nhập cảnh, xét nghiệm Covid-19, bảo đảm lực lượng, phương tiện đưa đón bạn từ cửa khẩu Cầu Treo về khu cách ly thuận lợi, an toàn.

Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Trung đoàn 841 chủ trì phối hợp với công an, y tế chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất hậu cần, y tế, bảo đảm an ninh, an toàn tại khu cách ly.

Đến trước dãy nhà ở 3 tầng khang trang, sạch sẽ, chúng tôi gặp nhân viên y tế Dương Thị Quỳnh và Hoàng Thị Diệu trong trang phục bảo hộ đang kiểm tra thân nhiệt cho học viên quân sự Lào.

Qua câu chuyện với các chị chúng tôi được biết, bộ phận phục vụ khu cách ly được thành lập gồm 11 người (6 bộ đội, 3 công an và 2 nhân viên y tế). Công việc hằng ngày của các chị là chăm sóc sức khỏe cho các học viên, kiểm tra bảo đảm vệ sinh nơi ăn, ở, nhắc nhở các học viên chấp hành nghiêm quy định cách ly.

"Ngày 2 lần chúng tôi đến từng phòng đo thân nhiệt cho các học viên. Những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được đề nghị tách sang phòng cách ly theo dõi riêng để bảo đảm an toàn".

Thắm thiết tình nghĩa Việt - Lào
 

Chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ, sĩ quan Quân đội Lào tại bếp ăn Trung đoàn 841. (Ảnh: Lê Tuấn)

Tại bếp ăn tập trung của Trung đoàn 841, hằng ngày bộ phận phục vụ dậy từ 3h sáng để chuẩn bị bữa ăn cho 203 học viên quân sự Lào. Đều đặn ngày 3 bữa, đồ ăn sau khi nấu xong sẽ được cho vào hộp và được xe đơn vị mang đến khu cách ly.

Thượng úy Nguyễn Văn Trọng, Trợ lý hậu cần Trung đoàn 841 nhấn mạnh, khó khăn nhất là bất đồng ngôn ngữ, vì nhiều học viên quân sự Lào không biết tiếng Việt nên việc giao tiếp, nhắc nhở, đôn đốc chấp hành các quy định khu cách ly phải thông qua người thứ ba.

Khó khăn nữa là việc bảo đảm ăn uống, vì khẩu vị người Lào có nhiều khác biệt so với người Việt Nam.

Để khắc phục vấn đề này, anh em phục vụ thường xuyên trò chuyện với các học viên quân sự Lào biết tiếng Việt để nắm bắt sở thích của bạn, do đó khó khăn từng bước được khắc phục, đến nay, việc bảo đảm hậu cần cho khu cách ly cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu cho các học viên.

Chào chúng tôi bằng nụ cười thân thiện, đồng chí Ketmany Sipankieng, công tác tại Cục Hậu cần, Quân đội nhân dân Lào rối rít cảm ơn: "Chúng tôi thực sự rất cảm kích vì sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam dành cho chúng tôi. Từ khi đến cửa khẩu Cầu Treo cho tới khi vào khu cách ly, chúng tôi đều được đón tiếp rất chu đáo, nhiệt tình; quy trình phòng, chống dịch của các bạn cũng rất chặt chẽ.

Bộ đội Việt Nam cũng thường xuyên thăm hỏi, cần gì các đồng chí đều đáp ứng ngay. Các anh chị đầu bếp nấu ăn rất ngon, hợp khẩu vị, giúp chúng tôi có sức khỏe và an tâm hoàn thành thời gian cách ly".

Được biết, Trung đoàn 841 hiện đang đảm nhiệm chủ trì điều hành 3 khu cách ly trên địa bàn, đã phục vụ cách ly hàng ngàn lượt công dân trong và ngoài nước.

Đơn vị cũng vừa hoàn thành 2 đợt cách ly học sinh, sinh viên Lào sang học tập tại Việt Nam bảo đảm an toàn. Theo quy định, sau 14 ngày cách ly, học viên quân sự Lào sẽ được bàn giao cho các học viện, nhà trường trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thắm thiết tình nghĩa Việt - Lào
 

Các bạn Lào nhận xét: "Các anh chị đầu bếp nấu ăn rất ngon, hợp khẩu vị, giúp chúng tôi có sức khỏe và an tâm hoàn thành thời gian cách ly". (Ảnh: Lê Tuấn)

Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cho biết: "Thời gian qua, Quân khu 4 đã tổ chức nhiều đợt đón tiếp và cách ly học viên quân sự Lào và các du học sinh Lào sang Việt Nam học tập nên có nhiều kinh nghiệm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và các địa phương đã tổ chức trao tặng tiền mặt, vật chất nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Quân đội Lào số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.

Đây là việc làm thể hiện trách nhiệm rất lớn của Bộ tư lệnh Quân khu và các đơn vị thuộc Quân khu 4 đối với Quân đội nhân dân Lào. Góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa Quân đội hai nước, cùng chung sức, đồng lòng, hỗ trợ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn để chiến thắng đại dịch Covid-19"./.

TG&VN