Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào 2020, chiều 13/10, tại thị xã Cửa Lò - Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Thanh niên vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”.

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: baonghean.vn)

 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Chu Đức Thái khẳng định: Đây là một trong những hoạt động góp phần giáo dục cho thanh niên hai nước về “Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào”. Qua đó, tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên hai nước; khẳng định tình yêu, niềm tin của thế hệ trẻ hai nước vào con đường cách mạng mà các vị tiền bối đã chọn; thể hiện quyết tâm, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích của thanh niên hai nước trong việc góp phần giữ gìn, củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt – Lào.
 

Đại diện thanh niên Lào tham luận tại buổi tọa đàm. (Ảnh: baonghean.vn)


Đại diện thanh niên Việt Nam tham luận tại buổi tọa đàm. (Ảnh: baonghean.vn)

 
Việt Nam - Lào là hai nước láng giềng, núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phom-vi-hản đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, mối quan hệ Việt - Lào được tôi luyện và hun đúc bằng công sức và xương máu của biết bao anh hùng liệt sỹ. Bằng sự hy sinh, phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam - Lào và trở thành mối quan hệ truyền thống, đặc biệt, rất thủy chung và trong sáng. Những thành tựu và tình hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc đã thôi thúc lớp lớp thế hệ trẻ ở hai nước không ngừng học tập, rèn luyện, đóng góp công sức vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, tăng cường kết nối mối quan hệ Việt - Lào khăng khít, bền chặt và tốt đẹp hơn nữa.

 
Các đại biểu thảo luận tại buổi tọa đàm về các chương trình phối hợp thanh niên hai nước Việt Nam - Lào trong thời gian tới. (Ảnh: baonghean.vn)
 
Tại buổi tọa đàm các đại biểu trao đổi, thảo luận các nội dung tập trung làm rõ sự vĩ đại của mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào trong quan hệ quốc tế; vai trò của thế hệ trẻ nói chung, nhất là các nhà ngoại giao trẻ và các bạn sinh viên hai nước nói riêng trong việc phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào trong tình hình mới hiện nay. Các đại biểu cũng thảo luận đưa ra một số mô hình cụ thể, thiết thực trong việc vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt – Lào trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi khía cạnh đời sống hiện nay.
 
Minh Anh – Tạp chí Thời đại