Trải qua 65 năm, dưới sự lãnh đạo của Ðảng NDCM Lào, đến nay đất nước Lào đã phát triển không ngừng với nhiều thành tựu to lớn, mức sống người dân được cải thiện rõ rệt, vị trí, vai trò của nước CHDCND Lào được nâng cao không ngừng ở khu vực và trên trường quốc tế. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào vẫn luôn nồng ấm, vững bền, ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, tiếp tục đơm hoa, kết trái.

Ảnh minh họa.

Năm 2019, mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động, Lào lại gặp nhiều khó khăn, nhất là lũ lụt và hạn hán chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây, tuy nhiên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Lào vẫn tăng trưởng ở mức cao trong ASEAN. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào duy trì ở mức khoảng 6,5% mỗi năm. Ðây là thành quả của việc kiên trì thực hiện các mục tiêu thúc đẩy sản xuất hàng hóa, bảo đảm an ninh lương thực, thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp sạch và công nghệ cao, quy hoạch lại các dự án lớn về nhượng quyền sử dụng đất và sản xuất thủy điện, hướng tới việc xây dựng Chính phủ điện tử...

Những đường lối, chính sách của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Ðảng NDCM Lào có nhiều nét tương đồng trong mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước. Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông gây dựng, các thế hệ lãnh đạo của hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp đang phát triển ở mức cao nhất từ trước đến nay. Về hợp tác kinh tế năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều vượt mốc một tỷ USD, đạt 1,2 tỷ USD, tăng 12,6%. Một số dự án trọng điểm giữa hai nước tiếp tục được thực hiện, đáng chú ý có công trình Nhà Quốc hội Lào mới, quà tặng của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào, là một trong những biểu tượng của mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, dự kiến khánh thành vào cuối năm nay.

Cùng những thành tựu kinh tế, xã hội, giáo dục đã đạt được, hợp tác trong các lĩnh vực khác giữa hai nước ngày càng được thắt chặt, đi vào chiều sâu. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tăng cường trụ cột hợp tác về quốc phòng, an ninh nhằm giữ vững ổn định chính trị, các chuyến thăm lẫn nhau của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hai nước trong năm 2019 và gần đây nhất là chuyến thăm và đồng chủ trì
Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào của Thủ tướng Lào hồi tháng 1-2020 cùng nhiều hoạt động hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, sẽ là nền tảng vững chắc đưa hai đất nước, hai dân tộc đạt được những thắng lợi mới, những đỉnh vinh quang mới.

Mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào là mối quan hệ trong sáng, thủy chung đặc biệt hiếm có giữa hai dân tộc, đúng như tờ báo Pa-xa-xôn, cơ quan ngôn luận của T.Ư Ðảng NDCM Lào khẳng định nhân dịp chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong năm 2019, đó là mối quan hệ thể hiện những ước vọng tha thiết của nhân dân hai nước là đoàn kết, xây dựng quan hệ bình đẳng, tự chủ, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia; đó là mối quan hệ hợp tác toàn diện, bền vững mang tính xuyên suốt các giai đoạn lịch sử, các chặng đường, bước trước chuẩn bị cho bước sau tiếp tục phát triển, đưa tới những thắng lợi lịch sử của hai nước Việt Nam, Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội hiện nay.