Dự kiến, cuối năm nay, ngành giáo dục Việt Nam và Lào sẽ ký thỏa thuận về Chiến lược hợp tác giáo dục giai đoạn 2021-2030.

Hình ảnh ký kết Kế hoạch xây dựng Đề án Hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào trong tháng 1/2020. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)
 
Mới đây, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã có buổi làm việc với Bộ Giáo dục - Thể thao Lào về kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục. Dự kiến, cuối năm nay, ngành giáo dục hai nước sẽ ký thỏa thuận về Chiến lược hợp tác giáo dục giai đoạn 2021-2030.

Trước mắt, trong năm học 2020-2021, Việt Nam tiếp tục dành cho sinh viên, cán bộ Lào 1.100 suất học bổng đào tạo ở nhiều lĩnh vực và trình độ khác nhau, từ cử nhân, thạc sĩ và đào tạo ngắn hạn. Ngoài học bổng của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, các trường Đại học của Việt Nam cũng dành tặng nhiều học bổng cho sinh viên Lào.

Năm 2019, Chính phủ Việt Nam đã cấp hơn 1.200 suất học bổng cho sinh viên và cán bộ Lào sang học tập tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chính trị và quản trị, quốc phòng, an ninh và khoa học và công nghệ.

Lưu học sinh Lào thi hùng biện tiếng Việt tại Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho CHDCND Lào luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước và ngày càng được tăng cường về số lượng và chất lượng.

Năm 2011, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”.

Nếu như năm 2011 cả nước chỉ có hơn 6000 lưu học sinh Lào học tập tại khoảng 70 cơ sở giáo dục của Việt Nam trong đó có gần 4000 lưu học sinh diện ngoài hiệp định, thì từ năm 2015 đến nay số lượng lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam luôn duy trì trên 12.000 người. Tại thời điểm tháng 3/2019 có tổng số trên 16.000 lưu học sinh Lào tại Việt Nam (chiếm gần 80% tổng số lưu học sinh quốc tế đang học tập tại Việt Nam).

Để hỗ trợ nâng cao đào tạo tiếng Việt, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã hoàn thành Biên soạn Chương trình dạy tiếng Việt và bộ sách giáo khoa tiếng Việt (thực nghiệm) từ lớp 1 đến lớp 12 cho học sinh Lào. Thực hiện thí điểm dạy học song ngữ Việt - Lào tại trường Nguyễn Du, Viêng Chăn, Lào. Hiệu chỉnh và hoàn thiện 02 bộ từ điển Lào - Việt, Việt - Lào. Hàng năm cử từ 30 đến 40 giáo viên sang dạy tiếng Việt và các môn khoa học tự nhiên tại Lào.

Theo Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục & Đào tạo), dự kiến thỏa thuận về Chiến lược hợp tác giáo dục giai đoạn 2021-2030 sẽ bao gồm những nội dung chính: Tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào giai đoạn 2011-2020; xây dựng Đề án hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030 trong đó chú trọng: đẩy mạnh hợp tác giáo dục phổ thông và công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Lào; tăng cường trao đổi chuyên môn và nghiên cứu khoa học; thúc đẩy hỗ trợ trong việc dạy - học tiếng Việt, lớp học song ngữ tiếng Lào - Việt và đưa các sản phẩm lịch sử mối quan hệ Việt Nam - Lào vào dạy cho học sinh, sinh viên các trường; hỗ trợ giúp đỡ trong việc xây dựng cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học và các hoạt động hợp tác khác mà hai bên cùng ủng hộ.

Việc ký kết Thỏa thuận Kế hoạch xây dựng đề án hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam với Lào, đáp ứng những yêu cầu mới của sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, góp phần thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước trong việc tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong giai đoạn mới.

 
Mai Anh - Tạp chí Thời đại