Theo quan niệm của người Lào, một năm phải tổ chức tối thiểu 12 lễ hội. 
1. Lễ hội tháng giêng: ( Bun Sẳng-khạ-chậu-khậu-cằm).
Lễ hội này được làm vào rằm tháng giêng để cúng trời đất, thổ thần và ma quỷ, xá tội vong nhân. Lễ hội này chỉ còn tồn tại ở chùa Phôn Phâu, Luông Pra Bang. Trong thời gian tổ chức lễ hội, người dân đến chùa để nghe nhà sư giảng giải về đạo pháp và đọc kinh, dâng cơm rang cho nhà sư.
2. Lễ hội tháng hai, (Bun Khun-khậu nay-lan, mừng lúa mới đầy sân).
Đây là lễ hội thể hiện sự trân trọng đối với công sức của con người làm ra hạt thóc, hạt gạo. Mục đích nhằm giáo dục con cháu không được quên ơn ông bà cha mẹ đã vất vả làm ra hạt thóc. Đồng thời tỏ lòng biết ơn lúa gạo, tôn vinh những tinh túy của đất trời liên quan đến lúa gạo.
Lễ hội được tổ chức ở nơi để lúa. Sau khi thu hoạch, lúa được phơi ở ruộng, khi lúa khô người dân mang về và chất thành đống, ăn đến đâu thì mang lúa ra tuốt đến đó.
Sau khi lúa được chất thành đống, gia chủ làm cơm cùng với hàng xóm láng giềng tổ chức lễ cúng.Mục đích cầu mong cho lúa gạo ở lại nhà mình, ở lại ruộng đất của thôn bản và sang năm tiếp tục được mùa. Sau khi cúng xong, gia chủ mang cơm đến dâng cho sư ở chùa và ngồi nghe giảng đạo đọc kinh. Cả làng đều tổ chức cúng một ngày vào rằm tháng hai.
3. Lễ hội tháng ba (Bun khậu chì):
Cơm nếp được nắm thành từng nắm nhỏ như quả trứng, rắc muối đều, xiên bằng xiên tre và đem nướng trên than hoa cho đến khi vàng rộm. Sau đó phết trứng lên và đem nướng lại lần nữa. Một số nơi còn phết nước mía vào cơm để nướng. Mọi người được tập trung tại một địa điểm trong làng để cùng làm cơm nướng sau đó dâng cho nhà sư ở chùa và cùng nhau ăn.
Lễ hội được tổ chức sau khi thu hoạch xong vụ mùa để tạ ơn trời phật. Mặt khác, theo truyền thuyết vào ngày 15 tháng 3 hàng năm là ngày tụ hội của 1250 thần linh mà không hẹn trước.
(*) Tháng 3 còn lễ hội nữa là “Bun ma khạ bun sả”, được tổ chức vào giữa tháng 3 âm lịch. Người Lào chuẩn bị cho lễ hội này rất chu đáo, vì đây là dịp để cho các tăng lữ phật giáo nhắc nhở lại cho dân chúng tấm gương của đức Phật.
4. Lễ hội tháng tư (Bun Phạ vệt).
Đây là lễ hội lớn ở Lào được tổ chức để tưởng nhớ và khâm phục đức hy sinh của Phật Vệt sẳn đơn -tên của một nhà sư được tu thành phật. Lễ hội này được tổ chức ở chùa vào rằm tháng tư, với nhiều công đoạn khác nhau như: Chuẩn bị địa điểm đủ chỗ cho những người ngồi. Mời các nhà sư, một số nơi còn tổ chức rước Phật về rất linh đình và ngồi nghe về truyền thuyết tu thành phật.
Lễ hội được tổ chức 3 ngày liên tục. Mỗi buổi sáng và buổi trưa mọi gia đình đều mang cơm đến cho nhà