Theo Thủ tướng Thongloun Sisoulith, 20% dân số Lào - chủ yếu là nhân viên y tế và người làm việc ở tuyến đầu chống dịch sẽ được chủng ngừa đầu tiên vào giữa năm 2021.

Phát biểu với truyền thông chiều qua (22/12), Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời chuẩn bị cho việc triển khai tiêm vaccine Covid-19, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào giữa năm 2021.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith.
 

Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith.

Theo Thủ tướng Thongloun Sisulith, 20% dân số Lào - chủ yếu là nhân viên y tế và người làm việc ở tuyến đầu chống dịch sẽ được chủng ngừa đầu tiên vào giữa năm 2021. Đồng thời yêu cầu chuẩn bị tất cả các điều kiện để nhận vaccine do các quốc gia thân thiện và các tổ chức quốc tế cung cấp.

Ngoài lượng vaccine được cung cấp miễn phí cho 20% dân số này, Thủ tướng Thongloun cũng cho biết sẽ huy động ngân sách mua thêm vaccine, để tất cả người dân có thể được chủng ngừa trong một khung thời gian hợp lý.

Thủ tướng Lào yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát Covid-19, khi cho rằng virus SARS-COV-2 đang lây lan mạnh ở các nước láng giềng và trên thế giới. Đặc biệt là gần đây, có những người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Điều này làm cho việc ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trở nên khó khăn và phức tạp hơn, đòi hỏi Lào phải tăng cường cảnh giác trước nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai.  

Trước mắt, tiếp tục dừng nhập cảnh vào Lào đối với công dân từ các quốc gia có dịch bùng phát ngoài cộng đồng; tiếp tục đóng các cửa khẩu biên giới truyền thống và địa phương; ngừng các chuyến bay thuê chuyến từ nước ngoài, trừ trường hợp cần thiết được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Người đứng đầu Chính phủ Lào kêu gọi cán bộ và nhân dân trong nước giảm quy mô tổ chức tiệc cưới, cấm tổ chức các buổi hòa nhạc và các cuộc tụ tập đông người; tổ chức đón tết Dương lịch 2021 gọn nhẹ tại nhà; tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang nơi công cộng./.

VOV.vn