Cố đô Luông Pha Bang  (Luang Prabang) là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình của mọi du khách khi đến đất nước Lào. Không chỉ thu hút du khách bởi không khí trong lành với những khu danh thắng nổi tiếng, vẻ đẹp cổ kính của những công trình kiến trúc chính là điểm nhấn của cố đô Luông pha bang
Nằm ở miền núi phía Bắc, cố đô Luông Pha Bang  (Luang Prabang) là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình của mọi du khách khi đến đất nước Lào. Không chỉ thu hút du khách bởi không khí trong lành với những khu danh thắng nổi tiếng, vẻ đẹp cổ kính của những công trình kiến trúc chính là điểm nhấn của cố đô Luông pha bang. Sau gần 20 năm được UNESCO công nhận là di sản của thế giới, chính quyền và người dân của thành Luông pha bang đã và đang thực hiện tốt công tác duy tu và bảo tồn để những nét kiến trúc đặc sắc của thành phố không bị mai một trước những thay đổi của cuộc sống hiện đại. 
Nguồn: Ảnh internet.

Ngôi nhà của gia đình bà Ma-ni-lay Sạ vàng (Manilay Savang)- Luông pha bang, đã được xây dựng cách đây hơn 1 thế kỷ. Ngôi nhà được xây dựng 1 tầng, với mái ngói đất nung, tường gạch, cửa chính và cửa sổ bằng gỗ. Bà Ma ni lay cho biết, bà năm nay đã 75 tuổi và đây là lần đầu tiên gia đình bà tu bổ lại ngôi nhà. Là một trong những nhà cổ nằm trong khu di sản của thế giới, gia đình bà Ma-ni-lay đã phải xin phép ban quản lý di tích cố đô Luông pha bang để tu sửa. Ngoài hỗ trợ nguyên vật liệu được sản xuất theo đúng mẫu mã đã được sử dụng khi xây dựng ngôi nhà, hàng ngày, đều có người của Ban quản lý di tích xuống giám sát các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định chung của thành phố và UNESCO.  Bà Ma-ni-lay Sạ vàng chia sẻ:
 Nhà cũ lắm rồi không sửa thì không ở được. Vì là nhà cổ nên phải tuân theo các quy định của Ban quản lý. Tiền thì mình phải bỏ ra, được chính quyền hỗ trợ ngói lợp theo kiểu ngày xưa. Thợ phải sửa đúng theo quy định nếu không khi cán bộ xuống kiểm tra thấy không đúng sẽ phải làm lại.
 Gắn bó với công tác bảo tồn các công trình di sản công cộng từ năm 1995, ông Nò-sẻng Sải-vông-đườn (Noseng Saivongduon)-Phó Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch Luông pha bang cho biết mọi công trình ở Luông pha bang  khi được trùng tu đều có sự tham gia, giám sát của các đơn vị liên quan. Cũng giống việc tùng tu nhà cổ, việc trùng tu các công trình công cộng như chùa cổ, cung điện, lăng tẩm trong quần thể di sản cố đô Luông pha bang cũng phải tuân thủ các quy định rất chặt chẽ:
Khi có ngôi chùa nào cần trùng tu, sửa chữa thì Bản phải đề xuất với Sở. Chúng tôi sẽ xuống kiểm tra. Khi được cấp phép sửa chữa thì mới đầu tư. Tôi sẽ trực tiếp giám sát giao cho thợ làm từng phần việc. Đây đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trùng tu các di tích. Nếu Bản nào không thuê được thợ c&oacut