Người nhập cảnh Lào cần có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu, trong khi người từng khỏi COVID-19 chỉ cần có giấy xác nhận của cơ quan y tế.

Sân bay ở thủ đô Vientiane. (Nguồn: bangkokpost.com)

Bộ Y tế Lào cho biết một phần của kế hoạch mở cửa toàn phần đất nước bao gồm việc cho phép khách quốc tế từng mắc COVID-19 không cần phải xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh.

Người nhập cảnh Lào cần có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu, trong khi người từng khỏi COVID-19 chỉ cần có giấy xác nhận của cơ quan y tế.

Khách du lịch khi đến Lào chỉ cần xét nghiệm thêm bằng phương pháp xét nghiệm nhanh, thời gian chờ đợi kết quả sẽ phụ thuộc vào số lượng người nhập cảnh ở từng thời điểm.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh là âm tính, du khách có thể nhập cảnh mà không cần cách ly, ngược lại, người cho kết quả dương tính sẽ được đánh giá triệu chứng để cách ly tại khách sạn nếu ở thể nhẹ hoặc đưa đi điều trị tại cơ sở y tế nếu ở thể nặng.

Bộ Y tế Lào cho biết đang đề nghị các sân bay, cửa khẩu đường bộ chuẩn bị địa điểm xét nghiệm, hệ thống xử lý rác thải để đáp ứng cơ chế mới.

Trong cuộc họp bất thường mới đây, Chính phủ Lào đồng ý về nguyên tắc đề xuất mở cửa đất nước đối với khách du lịch và đã yêu cầu cơ quan chức năng xây dựng cơ chế cụ thể để triển khai thực tế./.

Vietnam+