Là ngôi đền cổ xưa nhất tại Lào với hơn 1000 năm tuổi, đền Wat Phou chính là điểm đến hấp dẫn với du khách bởi kiến trúc độc đáo cùng những câu chuyện lịch sử thú vị. 
Lào - đất nước triệu voi, với những nét đẹp văn hóa độc đáo đang ngày càng là điểm đến hấp dẫn với du khách bốn phương. Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại Lào đó chính là đền Wat Phou, công trình kiến trúc cổ kính được xây dựng hàng chục thế kỉ trước, đến nay đã hơn 1000 năm tuổi. Khám phá ngôi đền cổ Wat Phou chính là trải nghiệm đầy thú vị, nơi bạn có thể cảm nhận và lắng nghe những câu chuyện từ quá khứ qua hơi thở của đá cùng kiến trúc đền đặc biệt. 
 

Đền Wat Phou được coi là Angkor của Lào.

 
Wat Phou nằm ở Pakse thuộc tỉnh Champasak ở phía Tây Nam Lào, giáp biên giới với Thái Lan và Campuchia. Ngôi đền cổ này có niên đại từ thế kỷ thứ 5, từng là trung tâm của đạo Hindu, thờ thần Shiva. 

Tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, đất đai màu mỡ thuận lợi phát triển nông nghiệp, Champasak được coi là vựa lúa lớn nhất của Lào.

 

Ngôi đền nổi tiếng này được công nhận Di sản thế giới năm 2001. 

Theo các nhà sử học, Wat Phou là đền thờ xưa nhất ở Lào, từng là trung tâm của đạo Hindu, thờ thần Shiva. Đến thế kỷ 13, Wat Phou trở thành trung tâm của Phật giáo Tiểu thừa (Theravada Buddhist), tồn tại cho đến ngày nay, và trở thành một trong những nơi lưu giữ các giá trị về lịch sử và văn hóa Lào.

Truyền thuyết và lịch sử Lào xác định đó là đền thờ Thần Badhecvara, được xây dựng từ thế kỷ thứ V và thứ VII. Nơi đây còn có thành Crethapura, kinh đô đầu tiên của vương quốc Chân Lạp.

 

Ngôi đền tuổi đời xưa nhất tại đất nước Lào. 

Các nhà khảo cổ học luận giải rằng, thời kỳ đó đã từng tồn tại một con đường nối Wat Phou với kinh đô Angkor, cách đó khoảng 100km.

Trong tâm thức của những  người bản địa Lào thì Wat Phou trở nên linh thiêng hơn bởi nó tọa lạc ở một vị trí đặc biệt. Nằm tựa lưng vào núi Voi và quay mặt ra dòng sông Mekong huyền thoại. Ngay trên đỉnh núi voi có một phiến đá tự nhiên có hình dáng như chiếc Linga khổng lồ chính là biểu trưng của thần Shiva.

 

Đồng bằng nằm dưới chân núi Phou Kao trước đây từng là kinh thành Shrestapura hoa lệ của Chân Lạp. Núi Phou Kao thì tượng trưng cho thần Merum, phía dưới là dòng sông MeKong, biểu tượng của nền văn minh lúa nước.
 

Từ thế kỉ XIII ngôi đền chuyển sang thờ Phật. 

 
Chính vì những điều kiện về địa thế, yếu tố thần linh và nguồn sống mà người xưa đã xây dựng nên ngôi đền này như một hạt nhân để cầu mong sự an lành và thịnh vượng. 

Một điều rất đặc biệt là ngôi đền Wat Phou này được xây dựng đầu tiên với mục đích là thờ thần Badhecvara. Tuy nhiên, đến thế kỉ XIII, khi Phật giáo trở thành Quốc giáo của Lào thì nơi này đã được trùng tu và thay đổi thành nơi thờ Phật.  

 

Sau khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, Wat Phou ngày càng trở thành điểm đến của nhiều du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của công trình kiến trúc độc đáo và những giá trị văn hóa lịch sử. 

Vân Anh - Tạp chí Thời Đại