Chiều ngày 24/6, Ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào ra thông báo cho biết, nước này đã 73 ngày liên tiếp không phát hiện bệnh nhân Covid-19. Lào cũng tăng cường xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh, trong đó, đa số là lao động, bảo đảm dịch bệnh Covid-19 không bùng phát trở lại tại nước này.

Lào thường xuyên họp báo về tình hình Covid-19, kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Chính phủ đưa ra.

Đại diện Ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào cho biết, 320 kết quả mẫu xét nghiệm trong ngày 23/6 tại Lào Lào đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, 220 trường hợp là lao động Lào từ Thái Lan về nước, bảy trường hợp là lao động Lào từ Trung Quốc về nước và một trường hợp là lao động Việt Nam nhập cảnh Lào. Trước đó, ngày 20/6, Lào cũng kiểm tra 343 trường hợp, trong đó 283 là lao động Lào từ Thái Lan về nước và 60 lao động người Trung Quốc nhập cảnh.

Ngoài số lượng lao động Lào nhập cảnh về nước, số lượng lao động Trung Quốc cũng như một số trường hợp từ các nước khác nhập cảnh có xu hướng ngày càng tăng như trong ngày 20-6, có 176 lao động Trung Quốc nhập cảnh qua sân bay quốc tế Wattay ở Thủ đô Vientiane. Ngày 21-6, có 67 trường hợp từ Ấn Độ nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay, trong có một người Trung Quốc. Cũng trong ngày 21/6, có 180 lao động Lào từ Thái Lan về nước. Như vậy từ tháng 1 đến ngày 23/6, Lào đã xét nghiệm 13.507 trường hợp, phát hiện 19 trường hợp bị nhiễm bệnh Covid-19.

Do bên trong nội địa, Lào đã kiểm soát được tốt dịch bệnh Covid-19, vì vậy hiện nay, Lào tập trung việc kiểm soát chặt người nhập cảnh, đặc biệt là lao động Lào từ Thái Lan về nước và lao động các nước nhập cảnh Lào để làm việc trong các dự án lớn tại Lào.

Hiện nay, còn 2.828 người đang bị cách ly tại 91 trung tâm cách ly sau khi nước này đóng cửa nhiều trung tâm khác do tình hình đã ổn định trở lại. Theo thông báo ngày 14-4 của Ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19, Lào có tới 2.142 trung tâm cách ly trên toàn quốc.

Chiều 24/6, Ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào cũng một lần nữa đánh giá rằng, việc bệnh nhân Covid-19 cuối cùng trong tổng số 19 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 tại Lào xuất viện ngày 9/6 đã đánh dấu thắng lợi bước đầu của nước này trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, kêu gọi người dân Lào không nên chủ quan do dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số nước.