Chính quyền Thủ đô Vientiane vừa thông báo hoãn tổ chức hội đua thuyền thường niên để tránh nguy cơ bùng phát dịch Covid-19.

Theo dự kiến, Lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2021 sẽ được tổ chức từ 20-30/10. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, nên việc hoãn tổ chức là rất cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Lễ hội đua thuyền trên sông Mekong trong mùa mãn chay năm 2020.
 

Lễ hội đua thuyền trên sông Mekong trong mùa mãn chay năm 2020.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trong tiếng Lào gọi là BounSuangHuea, là một trong những lễ hội lâu đời và lớn tại Lào, được tổ chức hằng năm vào cuối mùa chay (Okphansa), tính theo Phật lịch Lào là ngày rằm tháng 11.

Lễ hội đua thuyền là hoạt động mang tính tổ chức cao, thi đấu thể thao, thể hiện ý chí chinh phục thiên nhiên, gìn giữ nét đẹp của người dân vùng sông nước ở Lào. Sau Boun Suang Huea, tại Lào sẽ diễn ra nhiều các lễ hội khác mà gần nhất là lễ hội Thạt Luổng (Tháp lớn).

Tại tỉnh Luang Prabang (Bắc Lào), hội hoa đăng truyền thống năm nay cũng bị hủy bỏ, trong khi hội đua thuyền truyền thống cũng sẽ không được diễn ra ở hầu khắp các tỉnh trên cả nước Lào./.

VOV