Bộ Y tế Lào đã kêu gọi người dân tiếp tục thận trọng và tuân thủ các quy định phòng dịch COVID-19.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Viêng Chăn ngày 18/1, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Lào, Sisavath Southaniraxay nhấn mạnh :"Số ca mắc mới COVID-19 mới tại Lào và các nước láng giềng tiếp tục gia tăng và chúng ta phải duy trì các biện pháp phòng dịch, đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ như người cao tuổi và những người có bệnh nền". 

Các biện pháp này gồm không tập trung đông người và tránh tiếp xúc gần, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay có cồn, hoặc xà phòng. Những người có triệu chứng COVID-19 hoặc mới tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, được khuyến cáo mạnh mẽ xét nghiệm virus.

Tại Viêng Chăn, với mục đích tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt và tăng cường miễn dịch trên toàn quốc, Bộ Y tế Lào đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng thông qua việc phân bổ vaccine COVID - 19 cho các nhóm đối tượng ở tất cả các tỉnh.

Hiện các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Lào là trẻ em từ 12 - 17 tuổi, người từ 60 tuổi trở lên, người có bệnh nền và phụ nữ có thai. Tính đến ngày 17/1, Lào đã tiêm ngừa mũi 1 vaccine COVID-19 cho 63,37% dân số và tiêm mũi 2 được cho 51,96% dân số.

Để thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế Lào ngày 17/1 cũng ra thông báo nới lỏng các quy định điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Theo đó, các bệnh nhân COVID-19 ở Lào từ nay có thể được xuất viện sau khi được điều trị mà không cần phải xét nghiệm thêm.

Thông báo nêu rõ các bệnh nhân không có triệu chứng có thể được xuất viện sau mười ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính mà không cần phải xét nghiệm thêm. Việc cho bệnh nhân COVID-19 xuất viện sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng hơn là kết quả xét nghiệm, đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng. Đối với các bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ sẽ có thể rời khỏi cơ sở y tế sau ít nhất 13 ngày với điều kiện không bị sốt hoặc có bất kỳ vấn đề nào về hô hấp.

Theo thông báo trên, các bệnh nhân sau khi xuất viện từ nay cũng sẽ được phép tiếp tục các hoạt động xã hội và công việc bình thường mà không cần phải cách ly thêm.

Liên quan tới tình hình COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 18/1 cho biết trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 733 ca mắc mới COVID-19 và 3 ca tử vong do COVID-19 trên cả nước; trong đó có 3 ca nhập cảnh. Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 126.066 ca, trong đó có 500 người tử vong.

TTXVN