Vừa qua, Hội nghị nghiên cứu về thanh thiếu niên Lào lần thứ 5 có chủ đề “Sức khỏe và sự phát triển của thanh thiếu niên” với sự tham gia của hơn 170 nhà nghiên cứu đã được tổ chức tại Thủ đô Viêng chăn.

Theo dự báo dân số Lào khả năng đạt 8.1 triệu người trong năm 2030. (Ảnh minh họa: Vientiane Times)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phouthone Meuangpak - Thứ trưởng Y tế Lào cho biết, Lào đặt mục tiêu thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển của thanh thiếu niên, đặc biệt là nữ giới, hướng giới trẻ thành động lực tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững. Chính phủ Lào coi trọng việc đẩy mạnh nghiên cứu, trao đổi về các lĩnh vực khoa học liên quan đến vấn đề thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đặt mục tiêu nỗ lực đảm bảo thanh thiếu niên Lào có điều kiện phát huy toàn diện năng lực của bản thân trong năm 2030.

Lào hiện có khoảng 7,3 triệu người (chiếm 0,09% dân số thế giới, đứng thứ 105 trên thế giới) trong đó 60% dân số dưới 25 tuổi. Dự báo, đến năm 2030 dân số Lào sẽ tăng lên 8.1 triệu người, tức tăng lên gần 1 triệu người trong khoảng 10 năm tới.

Các chuyên gia cũng đánh giá Lào đang trong giai đoạn có tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động cao nhất và tỷ lệ dân số lệ thuộc giảm xuống so với trước đây. Theo dự báo, trong thập kỷ này, tháp cơ cơ cấu dân số của Lào sẽ có sự thay đổi đáng kể. Trong đó, dân số đang ở độ tuổi lao động sẽ tăng từ 64% trong năm 2020 lên thành 69% trong năm 2030.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Maria Ekhan, đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cho biết từ đây cho đến năm 2030, Lào sẽ có hơn 80.000 lao động mới trên cơ sở số lượng thanh thiếu niên ở thời điểm hiện tại, mà một nửa trong số này là nữ giới.

Các kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy mức đầu tư cho lĩnh vực nguồn nhân lực tại Lào đang ngày càng tăng dần, đặc biệt là tập trung vào nhóm đối tượng người trẻ, thông qua việc thăng cường điều kiện tiếp cận với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục chất lượng, kỹ năng sống trong thời đại mới.

Tạo hội nghị, các cơ sở dữ liệu về nghiên cứu sức khỏe và sự phát triển của thanh thiếu niên Lào nhằm lồng ghép các mục tiêu có liên quan vào kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội Quốc gia lần thứ 9 (2021-2025) cũng đã được công bố. Các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận về các vấn đề mang thai của trẻ vị thành niên, tảo hôn, sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng, xu hướng dinh dưỡng và các hành vi rủi ro như tiêu thụ rượu bia.
Mai Anh - Tạp chí Thời Đại