Hai bệnh nhân Lào đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đều từng có quá trình đi ra nước ngoài và trở về nước trong thời gian gần đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào (giữa), ông Phouthone Meuangpak, thông báo về những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại nước này. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo chiều 24/3 tại trụ sở Bộ Y tế Lào ở thủ đô Vientiane, đại diện Bộ Y tế Lào cho biết nước này đã có 2 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên.

Như vậy, Lào là quốc gia cuối cùng tại Đông Nam Á đã bị lây lan dịch bệnh COVID-19.

Bệnh nhân đầu tiên 28 tuổi, nam, đang làm việc tại một khách sạn ở thủ đô Vientiane gần đây có đến Bangkok, Thái Lan và trở về thủ đô Vientiane, khởi phát các triệu chứng giống Covid-19 hôm 23/3 và được chuyển đến bệnh viện Mittaphab để được cách ly.

Kết quả xét nghiệm hôm nay cho thấy người này dương tính với Covid 19.

Bệnh nhân thứ 2 là nữ, cũng ở thành phố Vientiane, 36 tuổi, hướng dẫn viên du lịch chuyên phục vụ các tour khách từ châu Âu, trước khi được phát hiện nhiễm Covid-19, người này đã đưa một đoàn khách đi tham quan tại thị trấn Vangvieng, tỉnh Vientiane rồi đến Luangprabang trước khi sang Campuchia.

Tại Campuchia, khách du lịch trong đoàn đã được xác nhận là nhiễm Covid-19.

Khi nhận được thông tin, nhà chức trách Lào đã thực hiện theo dõi, kiểm tra và xác định người này dương tính./.