Sau hơn hai năm bị hạn chế do dịch COVID-19, người dân trên khắp nước Lào đã có thể đón Lễ hội mãn chay với nhiều hoạt động phong phú.

Người Lào cho rằng, sau Lễ mãn chay, những ưu phiền sẽ được xua đi hết, để mọi người bắt đầu những ngày vui mới nhiều may mắn và hạnh phúc hơn.

Chùa Thatluangtay, một trong những ngôi chùa lớn ở thủ đô Vientiane. Người dân đủ mọi lứa tuổi ở quanh chùa đã về đây từ sớm để thực hiện nghi thức Tắt-bạt (cúng dường cho các nhà sư) và cầu phước lành cho người thân trong gia đình, mong cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Với nhiều người, việc lễ hội Okphansa được tổ chức trở lại theo đúng phong tục truyền thống cũng cho thấy dịch COVID-19 tại Lào đã được kiểm soát và cuộc sống đã trở lại bình thường.

Ông Somnuck Phommala - Người dân Thủ đô Vientiane nói: "Hai năm rồi tôi không được đi cúng dường do dịch COVID-19. Năm nay dịch COVID-19 đã được kiểm soát, tôi mới tham dự nghi thức này và tôi cảm thấy rất vui".

Lễ hội mãn chay tại Lào sau hơn hai năm dịch bệnh - Ảnh 1.

Lễ hội mãn chay - Boun Okphansa theo phong tục truyền thống của Lào diễn ra từ sáng sớm cho đến tối muộn của ngày rằm tháng 11 Phật lịch hàng năm. Đây là dịp để các nhà sư, phật tử tập trung về chùa lễ Phật, tổng kết lại những điều đã làm được, rút kinh nghiệm những việc làm chưa tốt trong ba tháng mùa chay.

Ngoài thực hiện nghi lễ cúng dường, vào buổi tối tại các ngôi chùa còn diễn ra lễ rước nến và lễ thả đèn hoa đăng xuống sông Mekong.

Sau Boun Okphansa, những ưu phiền sẽ bị xua đi, mọi người có thể bắt đầu những ngày mới vui vẻ và hạnh phúc hơn. Còn với những du khách quốc tế có mặt tại Lào trong dịp này thì Boun Phaphansa cũng là dịp để họ hiểu hơn về văn hóa, tín ngưỡng của người dân Lào.

Là lễ hội đầu tiên được tổ chức sau 3 tháng mùa chay, Boun Okphansa cũng mở đầu cho một loạt lễ hội quan trọng khác sẽ được tổ chức trong thời gian tới trên khắp cả nước Lào. Những hoạt động lễ hội này cũng góp phần thu hút du khách quốc tế đến tìm hiểu, khám phá những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đất nước Triệu Voi.

VTV