Mưa to kéo dài từ cuối tuần qua đã khiến mức nước các sông dâng cao, gây ra tình trạng ngập lụt nặng tại hơn 100 bản ở 8 huyện của Savannakhet – tỉnh tiếp giáp với 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị của Việt Nam

Lũ lụt gây ngập nhiều khu dân cư ở Savanakhet. (Ảnh: Vientiane Times)

 
Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời nỗ lực cung cấp nước uống, gạo và các nhu yếu phẩm khác tới những người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn.

Theo một quan chức tỉnh Savannakhet, nhiều căn nhà chìm hẳn trong nước và hơn 10.000ha lúa và hoa màu bị ngập úng, nhiều diện tích ao cá, hệ thống thủy lợi, nhà ở, trường học bị ngập nước, đường giao thông cùng hệ thống điện bị chia cắt, cô lập khiến hàng nghìn gia đình đã phải di chuyển lên các khu vực cao hơn. Thiệt hại nặng nhất là các bản làng dọc lưu vực sông Se Banghieng chảy qua các huyện Chanphone, Xonbouly, Songkhone, và Tha Pangthong.

Mặc dù người dân sống trong các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã nhận được một số hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các nhà tài trợ, nhưng nhiều gia đình vẫn cần được giúp đỡ về các dịch vụ y tế, vệ sinh môi trường và cung cấp các mặt hàng tiêu dùng thông thường khác.

Trả lời tờ Vientiane Times qua điện thoại hôm 19/10, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Phúc lợi xã hội tỉnh Savannakhet, ông Bounlob Kotlakkham cho biết chính quyền tỉnh đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để triển khai phương án giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt theo chỉ đạo của Tỉnh trưởng.

Cũng theo ông Bounlob Kotlakkham, “Chính quyền tỉnh đang nỗ lực tiến hành khắc phục hậu quả tại các vùng nước đã rút, sửa chữa cầu đường bị hư hại và tạo điều kiện để các tình nguyện viên cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ”.

Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục thu thập thông tin thiệt hại để có hướng hỗ trợ.

Sáng ngày 20/10, mực nước sông Se Banghieng đoạn qua huyện Songkhone, tiếp tục dâng cao, gây ngập nặng cho vùng hạ du, nhiều khu dân cư tiếp tục bị cô lập. Theo cảnh báo của Trung tâm Khí tượng Lào, mưa lớn có thể tiếp tục kéo dài thêm 1-2 ngày nữa ở nhiều địa phương.

 
Mai Anh - Tạp chí Thời đại