Giữa bối cảnh biến thể Omicron lây lan, Lào có thể coi là một điểm sáng khi có số ca mắc và tử vong do Covid-19 thấp trong khu vực ASEAN, dù đang phải trải qua thời điểm có số ca mắc theo ngày trên dưới 1.000 ca/ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, các nước Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về biến thể Omicron; tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỉ lệ tiêm chủng trước biến thể mới xuất hiện.

Số ca mắc COVID-19 ở hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã giảm, song nhiều nơi trên thế giới đang chứng kiến tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới, cùng sự xuất hiện "biến thể đáng lo ngại" mới. Mỗi quốc gia có chiến lược và các biện pháp ứng phó khác nhau, đưa đến nhiều kết quả khác nhau, nhưng đều có điểm chung là cần tiếp tục nỗ lực để bảo vệ mình khỏi virus, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội.

Sự vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo sát sao của chính phủ Lào

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đợt hai tại Lào vào giữa tháng 4, Chính phủ Lào ngay lập tức có sự chỉ đạo sát sao, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để dập dịch. Ngày 21/4, Thủ tướng Lào ban hành Chỉ thị 15 về việc tăng cường biện pháp hạn chế, kiểm soát và sẵn sàng đối phó toàn diện nhằm chống dịch COVID-19; thực hiện biện pháp phong tỏa; triển khai chiến lược tiêm chủng quốc gia.
Lực lượng chức năng dựng hàng rào chắn tại một tuyến phố ở thủ đô Vientiane trong thời gian thực hiện lệnh phong tỏa.

Ngoài ra, Chính phủ Lào còn yêu cầu chính quyền địa phương các cấp, tích cực tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch đến từng hộ, từng người dân; nâng cấp các cơ sở y tế, trung tâm cách ly; tăng cường kiểm tra, xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ mắc hay người có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19. Đồng thời, huy động lực lượng quân đội - công an tăng cường kiểm soát, tuần tra khu vực biên giới, ngăn chặn kịp thời và xử phạt nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; siết chặt các quy định nhập cảnh để tránh lây nhiễm từ nước có dịch vào Lào.

Sau khi dịch bùng phát đợt hai tại Lào vào giữa tháng 4, thủ đô Vientiane đã áp dụng lệnh giới nghiêm từ 21 giờ đêm đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

So với các quốc gia trong khu vực và thế giới, các biện pháp mà Lào áp dụng tương đối chặt và được người dân chấp hành một cách nghiêm túc. Mặc dù hạ tầng cơ sở vật chất y tế của Lào không thuộc vào loại khá trong khu vực, nhưng nhìn chung đến nay, các biện pháp phòng chống dịch của Lào đạt kết quả tương đối tốt. Tính đến ngày 30/12/2021, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào là 108.782 ca, trong đó có 355 trường hợp tử vong, và quốc gia này nằm trong những nước có tỷ lệ ca tử vong do COVID-19 tính trên tổng số dân thấp nhất ở Đông Nam Á.

Vượt mục tiêu tiêm chủng đề ra

Xác định cuộc chiến với đại dịch COVID-19 còn rất nhiều gian nan và lâu dài, ngay từ khi nhận được lô vaccine viện trợ đầu tiên vào tháng 3/2021, Lào đã nhanh chóng tổ chức triển khai kế hoạch tiêm chủng, đồng thời đẩy mạnh công tác ngoại giao vaccine và tuyên truyền tới mọi người dân về việc tiêm vaccine, coi đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm của mọi công dân.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân là một trong những ưu tiên của Chính phủ Lào hiện nay. Nguồn: Đài phát thanh Lào

Với dân số khoảng hơn 7 triệu người, tính đến ngày 30/12, Lào đã tiêm mũi 1 cho hơn 4,5 triệu người, chiếm hơn 61% dân số; tiêm đủ liều cho hơn 3,5 triệu người, đạt hơn 48% dân số và có hơn 442.000 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm một mũi. Ngoài ra, Chính phủ Lào cũng đã cho phép sử dụng vaccine AstraZeneca để tiêm mũi tăng cường cho các trường hợp tiêm mũi 2 từ 5 tháng trở lên.

Hiện, Lào đã nhận được gần 13 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 các loại do các quốc gia trên thế giới và tổ chức quốc tế viện trợ.

Có thể khẳng định, Lào đã đạt được kết quả nhất định trong công tác chống dịch COVID-19 với việc vượt mục tiêu tiêm chủng đề ra hồi đầu năm là hơn 50% người dân trên cả nước được tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021.

Việt Nam - Lào luôn kề vai sát cánh trong lúc khó khăn

Trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Lào, với tình cảm đồng chí anh em gắn bó, sẻ chia những khó khăn với Lào trong cuộc chiến chống COVID-19, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tổ chức chuyến bay chuyên chở vật tư, thiết bị y tế, hóa chất khử khuẩn cùng hỗ trợ khoản tiền mặt để hỗ trợ kịp thời cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chống dịch.

Thứ trưởng Ngoại giao To Anh Dũng (phải) bàn giao vật tư, thiết bị y tế cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chống dịch.

Cùng với đó, các bộ, ban, ngành, địa phương của Việt Nam cũng đều có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp bạn Lào như cử đoàn chuyên gia y tế, quân y sang hỗ trợ cho nhiều tỉnh, thành phố ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam của Lào thực hiện công tác phòng, chống COVID-19, góp phần hạn chế những thiệt hại do COVID tại quốc gia này. Có thể khẳng định, Việt Nam là quốc gia đầu tiên hỗ trợ tài chính, vật tư y tế và cử chuyên gia sang giúp Lào chống dịch. 

Binh đoàn 11 trao tặng Bộ Quốc phòng Lào 200.000 khẩu trang và 10 tấn gạo, chia sẻ một phần khó khăn với Quân đội Lào trong công tác phòng chống dịch.

Đối với Lào, khi biết thông tin dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng tại Việt Nam, từ cấp Trung ương tới các địa phương đều phát động phong trào quyên góp, ủng hộ, chia sẻ những khó khăn giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Tuy không nhiều nhưng món quà mang ý nghĩa lớn về tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, vốn đã thành truyền thống của hai dân tộc Việt Nam - Lào. Đây là minh chứng cụ thể cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Việt Nam và Lào, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng phát huy, vun đắp. 

Chính quyền và nhân dân tỉnh Xiêng-khoảng (Bắc Lào) chung tay quyên góp, chia sẻ khó khăn với Chính quyền và nhân dân TP.HCM.
 

Sẵn sàng cho cuộc sống “bình thường mới”

Ngày 1/1/2022 tới, Lào bắt đầu mở cửa đất nước theo từng giai đoạn, trong đó bắt đầu bằng chính sách mở cửa đón du khách tới “vùng xanh du lịch” và “tuyến xanh du lịch” với mục tiêu thu hút khoảng 1 triệu lượt khách quốc tế đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và ít nhất 1,9 triệu lượt khách nội địa

Trong giai đoạn 1 mở cửa đất nước, Lào cho phép du khách từ Việt Nam và 16 quốc gia khác được nhập cảnh vào nước này bằng đường hàng không qua sân bay quốc tế Wattay và bằng đường bộ qua cầu hữu nghị Thái Lan số 1 ở thủ đô Vientiane. Tiếp đến là lộ trình mở cửa các tỉnh, thành đáp ứng đủ điều kiện và tiến tới mở cửa toàn bộ đất nước nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội trong điều kiện bình thường mới.

Thủ đô Vientiane thuộc "vùng xanh du lịch" sẽ mở cửa đón du khách quốc tế từ ngày 1/1/2022.

Để sớm thích nghi với cuộc sống “bình thường mới”, Chính phủ Lào đã đề ra ba mục tiêu cần phải triển khai nhanh chóng là: tập trung tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 80% dân số Lào vào năm 2022; nâng cấp cơ sở hạ tầng y tế để người dân có thể dễ dàng tiếp cận và được tiêm vaccine miễn phí trên toàn quốc; tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Khởi đầu cho một hành trình mới với nhiều niềm tin và kỳ vọng vào cuộc sống “bình thường mới”, tin tưởng rằng, năm 2022, dưới dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào sẽ vượt qua đại dịch COVID-19, giữ vững ổn định chính trị, phát huy nội lực, tạo bước đột phá đưa đất nước gặt hái được nhiều thành công mới./.

VOV