Sáng ngày 2/10, người dân Lào đã nô nức thực hiện các nghi lễ văn hóa truyền thống để chào mừng lễ hội kết thúc mùa chay còn gọi là lễ hội Mãn chay thường niên (Ok Phansa) 2020.

Theo quan niệm của người Lào, sau lễ mãn chay, những ưu phiền sẽ được xua đi hết. (Ảnh: Vientiane Times)
 
Theo tập tục người Lào, trong mùa chay kéo dài ba tháng từ rằm tháng 8 đến rằm tháng 11 Phật lịch, các nhà sư không được ra khỏi chùa và phải chăm việc thiền định, nghiên cứu Phật pháp trong khi các phật tử chuyên tâm làm việc thiện, không cất nhà, không cưới hỏi, không lập công ty và hạn chế hoặc thậm chí tạm bỏ uống rượu, hút thuốc,... 

Theo quan niệm của người Lào, sau lễ mãn chay, những ưu phiền sẽ được xua đi hết, để mọi người bắt đầu những ngày vui mới nhiều may mắn và hạnh phúc hơn. Vì vậy, sau ngày Okphansa, các tăng ni có thể ra khỏi chùa để dạy giáo lý ở chỗ khác, chùa khác hoặc đi cúng bái ở bất cứ đâu mà không bị giới hạn, còn phật tử có thể dựng vợ, gả chồng, xây nhà và lập cơ sở kinh doanh tùy ý.

Lễ chính hội Okphansa năm nay diễn ra tại các chùa trong ngày 2/10 (tức ngày 15/11 - Phật lịch). Đây là dịp để các nhà sư và phật tử tập trung về chùa lễ Phật, tổng kết lại nhưng điều đã làm trong ba tháng chay, rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt. Buổi tối, các chùa làm lễ rước nến đi 3 vòng trong chùa để tưởng nhớ công đức vô lượng của Đức Phật cũng như những lời răn dạy của Ngài với chúng sinh. Nghi lễ cuối cùng diễn ra trong tối muộn đến trước 12 giờ đêm, là thả hoa đăng, thuyền lửa nguyện cầu cho đất nước thanh bình, nhà nhà yên vui, no đủ, hạnh phúc. Nghi thức này cũng đánh dấu kết thúc 3 tháng mùa chay ở Lào.

 

Hoa đăng được kết từ những loài hoa thân thuộc, dân dã của người Lào. (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, vào mỗi dịp Mãn chay, Lễ hội đua thuyền truyền thống (Boun Suang Huea), một trong những lễ hội lâu đời và lớn tại Lào sẽ được tổ chức, thu hút đông đảo người dân cũng như du khách tham dự.

Năm nay, lễ hội đua thuyền diễn ra trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới nên giới chức các địa phương luôn cảnh báo người dân đeo khẩu trang và giữ giãn cách không tiếp xúc gần.

Chính quyền Viêng Chăn ra thông báo, sẽ có 300 nhân viên tình nguyện cùng lực lượng cảnh sát, quân đội và cán bộ chính quyền địa phương chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho 30 bản thuộc quận Chanthabouly, nơi diễn ra lễ hội.

Ngoài ra, 38 điểm kiểm soát lưu động sẽ được thiết lập cùng hệ thống camera mạch kín công cộng hoạt động thường xuyên để giám sát tình hình lễ hội trong 24/24h, nhằm đảm bảo hạn chế và xử lý kịp thời các tệ nạn xã hội.