Tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 20/11 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.344 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 61.239 trường hợp.

Trong 24 giờ qua có thêm 7 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch đến nay lên 126 người. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào, ngày 30/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Lào liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới ở mức 4 con số trong 5 ngày qua. Riêng ngày 20/11, số ca mắc mới đã tăng 247 ca so với ngày trước đó, trong đó chỉ có 3 trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại là các ca lây nhiễm trong cộng đồng ghi nhận tại tất cả 18 tỉnh, thành. Tại thủ đô Viêng Chăn, số ca cộng đồng cũng tiếp tục tăng cao với 636 trường hợp, đứng đầu cả nước, và tăng 176 ca so với ngày 19/11. Đáng chú ý, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, trong đó có Luang Prabang, Viêng Chăn... 

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào đã cho phép tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh nguồn cung một số loại vaccine không còn để tiếp tục tiêm mũi thứ 2. Tại Lào hiện nay, vaccine được nhận từ nhiều nguồn và nhiều loại khác nhau khiến nước này gặp khó khăn trong việc phân bổ và lên kế hoạch tiêm vì phải cân bằng giữa nhu cầu của các địa phương, thời hạn của vaccine, trong khi khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của từng loại vaccine không giống nhau.

Trước đó, Lào cấm tiêm kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, hiện do yêu cầu tăng độ bao phủ vaccine, cũng như sự thiếu hụt các loại vaccine đã được nhận trước đây khiến Bộ Y tế Lào đưa ra quyết định trên.

TTXVN