Lào không chỉ thu hút khách du lịch bởi những công trình khiến trúc kỳ bí mà còn sở hữu rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó không thể thiếu Tam Maak Hung - nộm đu đủ.
Tam Maak Hung hay có cái tên thuần Việt hơn là nộm đu đủ là món ăn đặc trưng của Lào, xuất hiện trong các bữa cơm của người dân bản xứ nơi đây cũng như bày bán rất nhiều trên đường phố. Đi qua bất cứ khu phố ẩm thực nào bạn cũng có thể tìm thấy món ăn bình dân nhưng vô cùng hấp dẫn này.
 

Nộm đu đủ là món ăn đặc trưng của Lào.

Nguyên liệu để làm món nộm đu đủ Lào thì vô cùng đơn giản, chỉ bao gồm đu đủ,cà chua, ớt xắt nhỏ, cà dĩa giã rồi trộn chung với cùng hàng chục gia vị đặc trưng nơi đây là xong.  Tam Maak Hung này không bao giờ được làm sẵn mà khi có khách mua thì người bán mới bắt tay vào làm.

Đu đủ được chọn là quả không xanh quá nhưng cũng không được gần chín, nói chung là nên chọn những quả ương sẽ vừa giòn vừa ngọt. Đu đủ rửa sạch, bỏ vỏ rồi bào thành những sợi dài để sẵn. Cà chua, cà pháo lào cũng được thái nhỏ.  Kế đến, một vài tép tỏi, vài trái ớt, một chút đường, nước cốt chanh, bột ngọt bỏ vào cối giã sơ cho tươm nước. Chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu để có khách gọi sẽ làm nhanh hơn vì việc trộn nộm khá tốn sức. 

Cuối cùng, một chút mắm được cho vào cối và giã liên tay nhưng không mạnh đủ để các loại quả giập mà không mềm và thấm gia vị. Linh hồn của món nộm đu đủ này chính là nằm ở phầm mắm. Mắm dùng làm Tam Mak Hoong thường mắm cá (hay còn gọi là Pa Đet) nên mùi khá nặng nhưng khi được quyện chung với đu đủ, cà chua và đủ thứ gia vị thì nó dậy mùi, rất thơm và hấp dẫn. Khi giã đến một độ nhất định, người bán sẽ cho thêm chút rau muống, tước ít bạc hà và để kèm với bịch gỏi là xong.

 

Người Lào gọi món gỏi đu đủ của mình là Lap.

Khác với món nộm đu đủ của người Việt thường là để khô thì nộm đu đủ của người Lào thường có nước để có thể chấm các món ăn khác đi kèm như xôi, cơm nếp hay đồ nướng. Tam Mak Hoong vị sựt sựt của đu đủ, chút chua của cà chua, giòn của cả phát, vị cay của ớt và đặc biệt là hương vị mắm cá vô cùng đặc biệt. Ăn kèm thêm cùng đồ nướng hay cơm nếp thì thực sự quá tuyệt vời.

Tuy nhiên, món nộm đu đủ này khá cay, vì vậy nếu không ăn cay được bạn nên nhắn với người bán để gia giảm một chút. Ngoài ra, mùi mắm cá có thể hơi hôi một chút nhưng khi ăn quen rồi bạn sẽ nhanh chóng nghiện hương vị này cho mà xem. 

Dạo bước trên đường phố Lào, nếu thấy hàng quán nào bày biện các thùng nước nhỏ với vài cọng bạc hà và rau muống vươn cao đặt cạnh vài thứ chai, hũ, rổ đựng gia vị, mắm, cà chua, chanh, ớt… và một bộ chày, cối to vật vã thì hãy ghé vô và ăn thử món Tam Mak Hoong trứ danh này.

Món gỏi này được người Lào còn thường dùng trong những dịp đặc biệt như lễ, Tết. 

Vân Anh - Tạp chí Thời Đại