Thác Dải Yếm (hay thác Nàng, thác Bản Vặt) thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Có cái tên dịu dàng như vậy bởi nhìn từ xa, thác nước như một dải yếm hững hờ nối trời và đất.
Từ trung tâm thị trấn, đi xuôi về phía Sơn La, đến ngã ba đi cửa khẩu Lóng Sập thì rẽ trái đi đường 43. Từ đây, đường tách biệt hẳn với quốc lộ 6, bạn đi chừng 5km là tới thác Dải Yếm. 

Trên đường đi, bạn sẽ bắt gặp nhiều cảnh đẹp của bản vùng cao, nụ cười thân thiện của người dân và cảm nhận hơi thở mùa xuân căng tràn khắp lối.

 

Thác Dải Yếm - Điểm thu hút khách du lịch ở Mộc Châu.

Đổ xuống từ độ cao trên 100m, dòng nước đổ xuống trông mềm mại, nhẹ nhàng tung những làn nước trắng xóa. Bao quanh thác là những tán cây xanh xum xuê tạo lên một bức tranh thiên nhiên đẹp hùng vĩ. Thác Dải Yếm khởi nguồn từ 2 khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu, chảy từ hang đá ở địa đầu bản Vặt, nơi có lịch sử lâu đời nhất ở vùng đất này khi tộc người Thái đến định cư ở đây.

Nước từ nguồn trong núi chảy ra tạo thành suối Vặt khoảng 5 km thì hòa vào dòng chảy của suối Bó Sập giáp biên giới Việt Lào chảy về đất Yên Châu tạo thành thác nước hùng vĩ. Tên Dải Yếm bắt nguồn từ truyền thuyết dòng thác là dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ. 

Đứng trên đỉnh thác phóng tầm mắt ra xa, du khách thấy được cả một vùng núi rừng bao la và cảm nhận sự hùng vĩ của mảnh đất nơi đây. Dưới chân thác là cả một khoảng rộng mênh mông nước và vô vàn những mô đá nhấp nhô dọc theo bờ suối còn có rất nhiều những tảng đá bằng phẳng, những thảm thực vật xanh mướt, những cây cổ thụ to hơn một người ôm và các cây dây leo mọc đan xen nhau thành từng tầng hoà quyện vào dòng chảy.

 

Dòng thác chia làm hai nhánh, nằm cách nhau khoảng 50 m. Thác nước thứ nhất có diện tích gần 4000m2, có độ cao gần 100m2, được tạo thành từ nhiều dòng thác lớn, nhỏ hội tụ đổ xuống vực sâu. Thác nước thứ hai rộng khoảng 3000m2. Thác Dải Yếm đẹp nhất vào tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, bởi lúc này lượng nước đổ về nhiều, toàn bộ thác là một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. 

Với những người thích cảm giác mạnh thì đến thác vào mùa nước sẽ thích thú với âm thanh ào ào, dòng nước chảy cuộn. Thác nước rộng chảy mạnh đổ từ trên cao xuống, tung bụi nước vào người đem lại cảm giác mát lạnh. 

Dòng nước đêm ngày đổ xuống tung những bụi nước trắng xóa, không chỉ mang đến cho du khách sự thích thú trước một khung cảnh kỳ vĩ của đất trời mà còn đem lại một cảm giác sảng khoái khi được hòa mình vào những ngọn gió mang hơi nước mát lành. Hãy một lần đến đây để cảm nhận vẻ đẹp mềm mại của những thác nước Dải Yếm hoang sơ giữa núi rừng Tây Bắc. 
 
Khang Anh