70 ngày liên tiếp không có ca nhiễm Covid-19 mới, Lào được các tổ chức quốc tế đánh giá cao khi ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh.

Tính từ thời điểm nới lỏng một số qui định về giãn cách xã hội, bước vào giai đoạn 3 chống dịch Covid-19 (ngày 2/6), đã có hơn 1.800 trường hợp nhập cảnh vào Lào. Chủ yếu là người Lào đi làm việc ở nước ngoài trở về và các lái xe vận tải thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa. Tất cả những người nhập cảnh đều được kiểm tra y tế và lấy mẫu xét nghiệm kịp thởi.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới trong một lần cùng Lãnh đạo Bộ Y tế Lào chủ trì họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: KT

Đến nay, Lào đã thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 cho hơn 12.300 trường hợp, cả nước có 19 bệnh nhân và đã được chữa khỏi. Hơn 2.970 người đang cách ly tập trung tại 90 điểm cách ly trong cả nước không có ai dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ngày 10/6 tuyến bố giai đoạn chống dịch thứ nhất đã thành công. Còn đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Lào Howard Sobel mô tả chiến thắng bước đầu trước đại dịch của Lào là “rất mẫu mực”, đồng thời đánh giá cao Chính phủ Lào khi nhận thức sớm và lường trước sự nguy hại của dịch bệnh và áp dụng các biện pháp đúng đắn, kịp thời , đem lại hiệu quả cao chắc chắn, bảo vệ được người dân trước những nguy cơ mà đại dịch có thể mang lại.

Tuy nhiên, đồng quan điểm với Thủ tướng Lào, ông Sobel cho rằng, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ở Lào vẫn còn, nhất là từ những trường hợp nhập cảnh vào nước này sau khi nới lỏng giãn cách xã hội./.