Sáng 21/2, gần 4,3 triệu cử tri Lào trên cả nước đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa IX và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và thủ đô Viêng Chăn khóa II, nhiệm kỳ 2021-2025.

Người dân Lào bầu cử tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Vientiane. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đúng 7h, gần 7.200 điểm bỏ phiếu trên cả nước Lào đã đồng loạt mở cửa để cử tri tới bỏ phiếu chọn ra 164 đại biểu Quốc hội khóa IX trong số 224 ứng cử viên và 492 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và thủ đô Viêng Chăn trong số 789 ứng cử viên. Như vậy, so với số đại biểu Quốc hội khóa VIII (149 đại biểu), số đại biểu Quốc hội được bầu tại khóa này sẽ nhiều hơn 15 người.

Tại khu vực bỏ phiếu số 1 là thủ đô Viêng Chăn, ngay từ sáng sớm, Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cùng nhiều lãnh đạo cấp cao và đông đảo người dân đã tới các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình và chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất.

Người dân Lào kỳ vọng, các đại biểu Quốc hội khóa IX sẽ có nhiều quyết sách mới, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và vững chắc hơn nữa, theo hướng có chất lượng, có trọng tâm, xanh và bền vững. Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào khóa IX dự kiến sẽ nhóm họp vào trung tuần tháng 3 tới.