Ngày 7/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ truy điệu, an táng 14 hài cốt liệt sĩ là Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước CHDCND Lào.

Tham dự lễ truy điệu, có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Nguyễn Quốc Đoàn cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang...

 

Các hài cốt liệt sỹ được đưa từ chiến trường Lào về.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Những chiến công của các liệt sĩ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc hai nước, đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng đi qua trên 800 bản làng xa xôi tại huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông (Lào) để tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc, quy tập được trên 800 hài cốt liệt sĩ.

Riêng mùa khô năm 2020 - 2021, đơn vị đã cất bốc được 14 mộ liệt sĩ. Trong số mộ được tìm kiếm, cất bốc, quy tập lần này đều chưa biết tên, quê quán. Sau lễ truy điệu; các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ và đông đảo nhân dân đã tổ chức cải táng, tiễn đưa các liệt sĩ về nơi yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế.

CAND