Lào đang kỳ vọng rất lớn vào phát triển của lực lượng sản xuất trong nước khi nguồn lao động trẻ đang chiếm 60% dân số cả nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) vừa tổ chức công bố Chính sách quốc gia về dân số và phát triển (NPDP) giai đoạn 2019-2030 cho biết, hiện có hơn 60% dân số Lào nằm trong độ tuổi thanh niên và có khả năng lao động. Xu hướng dân số trẻ của nước này sẽ tiếp tục duy trì cho đến năm 2045.

Đây được cho là tín hiệu tích cực cho Lào khi sở hữu lực lượng lao động trẻ trong tương lai gần, có khả năng đáp ứng nguồn lao động có sức khỏe, năng suất cao cho nền kinh tế; là cơ hội để Chính sách quốc gia về dân số và phát triển do các tổ chức quốc tế giúp đỡ Lào triển khai thể hiện vai trò đối với sự phát triển của đất nước, trong bối cảnh Lào đang tập trung giải quyết các vấn đề dân số và nhân khẩu học trong cơ cấu phát triển vĩ mô.

 

Dịch Covid-19 xảy ra, hàng trăm nghìn lao động Lào từ Thái Lan ào ạt về nước.

Tình trạng hàng trăm nghìn lao động trẻ của Lào đổ sang Thái Lan và các quốc gia tìm việc làm với các hình thức lao động giản đơn, bấp bênh luôn là bài toán khó cho các chính sách phát triển của Lào. Tình trạng này đang được dần điều chỉnh từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều lao động trẻ từ nước ngoài trở về Lào đã quyết tâm ở lại lập nghiệp trên chính quê hương mình bằng cách tìm đến các cơ sở dạy nghề, tìm việc làm trong các trang trại nông nghiệp, tham gia phong trào khởi nghiệp của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ....

Chính phủ Lào cũng dành nguồn vốn 80 tỷ Kip (hơn 8,6 triệu USD) hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ vay lãi suất thấp để phục hồi sản xuất kinh doanh./.