Ngày 20/12, tại Thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra lễ khánh thành tuyến đường cao tốc đầu tiên của Lào. Đây là tuyến đường cao tốc nối giữa Thủ đô Vientiane với Vang Vieng, một địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Vientiane.

Tuyến cao tốc có 4 làn đường, nhiều cầu và có một hầm chui.

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Sonexay Siphandone cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các ban ngành của Lào.

​Dự án đường cao tốc Vientiane - Vang Vieng có chiều dài hơn 109 km, rộng 23 mét với bốn làn xe, đầu tư theo hình thức BOT, được khởi công xây dựng từ năm 2018 với tổng số vốn 1.192 triệu USD.

Tuyến đường này đi qua bốn huyện, có một đường hầm chui, 45 cầu, bảy lối rẽ ra vào đường cao tốc, tám trạm thu phí, hai trạm dừng nghỉ, hai trung tâm giám sát và hai trung tâm sửa chữa; theo thiết kế, các phương tiện có thể di chuyển với tốc độ tối đa 100km/h, các phương tiện di chuyển trên tuyến đường cao tốc này sẽ phải trả phí 600 kíp Lào/km.

Sau buổi lễ khánh thành hôm nay, các phương tiện di chuyển trên tuyến đường này sẽ được miễn phí trong ba ngày từ ngày 21 đến 23/12 nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quốc khánh Lào.

​Đường cao tốc Vientiane - Vang Vieng nằm trong dự án đường cao tốc Lào - Trung Quốc với điểm bắt đầu là Thủ đô Vientiane, đi qua bốn tỉnh của Lào là tỉnh Vientiane, Luang Prabang, Oudomxay và tỉnh Luang Namtha.

Tuyến đường cao tốc Vientiane - Vangvieng chạy song song với tuyến đường số 13 phía Bắc và đường sắt Lào - Trung Quốc, đây là đoạn đầu tiên của đường cao tốc được quy hoạch nối Thủ đô Vientiane với Boten ở tỉnh Luang Namtha, giáp biên giới với Trung Quốc.

Dự án đường cao tốc từ Thủ đô Vientiane tới Boten là dự án phát triển cơ sở hạ tầng ưu tiên, có tính chiến lược của Lào.

​Trước đó, theo kế hoạch tuyến đường cao tốc Vientiane - Vang Vieng sẽ đưa vào sử dụng vào ngày 2/12 nhân dịp 45 năm Quốc khánh Lào, nhưng do chưa hoàn thiện hết các hạng mục nên đã phải lùi lại đến ngày 20/12.

Nhân dân điện tử