Tại Viêng Chăn, ngày 29/8, Bộ Y tế Lào thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 195 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 97 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Các nhân viên y tế tại một điểm tiêm ở thủ đô Vientiane kiểm tra tiền sử bệnh lý của người dân trước khi tiêm vaccine. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tổng cộng 12 tỉnh/thành phố của Lào đã ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua. Đáng chú ý, Savannakhet vẫn là tỉnh có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng nhất cả nước - với 57 ca, tiếp đến là tỉnh Bokeo với 15 ca. Những ca còn lại ghi nhận rải rác tại một số tỉnh khác của nước này.

Bộ Y tế Lào cho biết thủ đô Viêng Chăn đã ghi nhận 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng chỉ trong một ngày, khiến số khu vực được quy định là vùng đỏ tăng cao trở lại. Đặc biệt, các ca mắc bệnh ở thủ đô Viêng Chăn có lịch sử di chuyển nhiều nơi, làm gia tăng cao nguy cơ lây nhiễm.

Trước tình hình này, cơ quan y tế khuyến cáo người dân có triệu chứng của bệnh COVID-19 cần tới các trung tâm dã chiến hoặc các bệnh viện tuyến trung ương để xét nghiệm sớm và điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngay sau khi ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng, chính quyền tỉnh Oudomxay và tỉnh Salavan đã ra lệnh phong tỏa một số huyện. Theo đó, người dân không được tự ý ra/vào các huyện bị phong tỏa, ngoại trừ cán bộ chức trách được giao nhiệm vụ, trường hợp đi điều trị y tế, những người đã tiêm vaccine và các trường hợp cấp thiết khác được ủy ban chuyên trách cho phép…

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào hiện là 14.661 ca, trong đó có 12 trường hợp tử vong.

TTXVN