Theo phóng viên TTXVN tại Lào, để ứng phó với số lượng ca nhiễm chủ yếu là người nhập cảnh gia tăng, một số tỉnh của Lào đã thiết lập bệnh viện dã chiến để điều trị cho các ca mắc COVID-19.

Bác sĩ đang lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân Viêng Chăn tại một điểm xét nghiệm dã chiến. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Trong bối cảnh người lao động Lào có nguyện vọng về nước tiếp tục tăng, Chính quyền tỉnh Savannakhet - nơi ghi nhận lượng lớn ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh chủ yếu là về nước từ Thái Lan, đã quyết định lập bệnh viện dã chiến có khả năng tiếp nhận 1.000 bệnh nhân. Bệnh viện được xây dựng tại một khu vực xa dân cư, đảm bảo các yếu tố cơ bản trong giám sát và chăm sóc người bệnh.

Cùng với Savannakhet, Champasak cũng là tỉnh ghi nhận lượng lớn bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh từ Thái Lan, hiện đã thiết lập một bệnh viện dã chiến 700 giường để tăng cường công tác điều trị. Ngoài ra, nhà chức trách hai tỉnh này cũng đang đẩy mạnh hoạt động giám sát và ngăn chặn người nhập cảnh bất hợp pháp qua sông Mekong để đảm bảo không có nguy cơ lây nhiễm vào cộng đồng.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, Bộ Y tế Lào ngày 16/7 thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 95 ca mới mắc COVID-19, trong đó có tới 94 ca là người nhập cảnh được cách ly ngay và chỉ có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Champasak. Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 3.187 ca mắc COVID-19 và 4 ca tử vong.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo ghi nhận các ca nhiễm biến thể Delta đầu tiên  trong cộng đồng tại nước này. Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire cho biết trong số 16 ca mới nhiễm biến thể Delta có 11 ca  lây nhiễm trong cộng đồng), với 6 ca ở khu vực Bắc Mindanao ở miền Nam Philippines, 2 ca ở vùng đô thị Manila, 1 ca ở đảo miền Trung Luzon và 2 ca ở miền Trung nước này. Tính chung cả số ca nhập cảnh được phát hiện nhiễm bệnh trong thời gian cách ly, đến nay, tổng số ca nhiễm biến thể Delta ở Philippines là 35 ca. 

Philippines đã cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Oman và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta.

TTXVN