Hơn 4,2 triệu cử tri Lào trong đó có hơn 2,1 triệu cử tri nữ từ 18 tuổi trở lên sẽ tham gia bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa IX và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa II vào ngày 21/2/2021.

 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lào đã quy định số lượng ứng cử viên, số lượng đại biểu trình Chủ tịch nước Lào. Ngày 10/11/2020, Chủ tịch nước Lào ban hành Quyết định, theo đó, cử tri ở 18 khu vực bầu cử tại 18 tỉnh, thành phố của Lào sẽ tham gia bầu cử để chọn ra 164 ĐBQH khóa IX trong số 224 ứng cử viên và 492 đại biểu HĐND cấp tỉnh trong số 789 ứng cử viên. Như vậy so với số ĐBQH khóa VIII (149 đại biểu), số ĐBQH được bầu tại khóa này sẽ nhiều hơn 15 người.

Người dân Lào đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa VIII. Ảnh: TTXVN.

Cuộc bầu cử ĐBQH năm nay tại Lào diễn ra trong bối cảnh đất nước Lào gặt hái được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực: Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững ổn định chính trị và an toàn, trật tự xã hội, an ninh - quốc phòng được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao, các chỉ tiêu giảm nghèo đều đạt và vượt mục tiêu; quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu; vai trò, vị thế và uy tín của Lào trên trường quốc tế tiếp tục được khẳng định và nâng cao, ngày càng giành được sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Do vậy, rất nhiều người dân Lào kỳ vọng rằng các ĐBQH khóa IX sẽ có nhiều quyết sách mới, góp phần xây dựng đất nước “hoa Chăm Pa” phát triển phồn vinh và hạnh phúc.

QĐND