Lào tiếp tục đẩy mạnh công tác xét nghiệm trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng cao.

Nhân viên y tế làm việc tại một điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 23/9 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 694 ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới 666 ca lây nhiễm trong cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đây là số ca mắc mới cao nhất trong 1 ngày được ghi nhận tại Lào kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Theo Bộ Y tế Lào, tình hình dịch COVID-19 trong cộng đồng tại nước này đang ở mức đáng lo ngại và có thể tiếp tục phức tạp hơn trong những ngày tới. Riêng thủ đô Viêng Chăn đã ghi nhận thêm các ổ dịch mới tại 2 nhà máy may mặc trên địa bàn khiến số ca cộng đồng tăng đột biến với 563 ca trong 24 giờ qua, trong đó có tới 90% bệnh nhân là công nhân các nhà máy may mặc. Ngoài ra, tỉnh Champasak và Khammuan vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 20.646 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Trước tình hình các ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng cao trong những ngày qua, đặc biệt là tại thủ đô Viêng Chăn, nhà chức trách đã tăng các điểm xét nghiệm cố định virus SARS-CoV-2, đồng thời thành lập nhiều đội xét nghiệm lưu động để phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời cho người mắc bệnh; trưng dụng thêm một số cơ sở giáo dục làm điểm cách ly tập trung. 

Bên cạnh đó, lo ngại nguy cơ lây nhiễm tại trung tâm xét nghiệm do không đảm bảo giãn cách, Bộ Y tế Lào đang xem xét lại quy định lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2; đồng thời yêu cầu nhân viên y tế tại các trung tâm và người dân cần tuân thủ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đã được khuyến cáo. Ngoài ra, giới chức thủ đô Viêng Chăn tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm hạn chế nguy cơ lây lan, không để dịch bùng phát trên diện rộng.

TTXVN