Bộ Y tế Lào cho biết sẽ cấp chứng nhận tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 bằng tiếng Anh cho người có ý định xuất cảnh, nhưng khuyến cáo quy định về “hộ chiếu vaccine” ở mỗi quốc gia là không giống nhau.

Bác sĩ Bệnh viện Setthathirath, thủ đô Viêng Chăn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thanh niên người Lào. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể được cấp bằng tiếng Anh tại Trung tâm Sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở thủ đô Viêng Chăn với điều kiện cá nhân phải cung cấp giấy tờ tùy thân phù hợp và được Bộ Ngoại giao cho phép xuất cảnh trước đó.

Như vậy, ngoài việc đảm bảo yêu cầu nhập cảnh với điều kiện tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19, giấy chứng nhận do Bộ Y tế Lào cấp không bao gồm việc miễn giảm các quy định về cách ly y tế (nếu có) ở từng quốc gia.

Hiện Lào đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và coi đây là chìa khóa để có thể đẩy lùi dịch bệnh. Giới chức Lào đang đang triển khai chương trình tiêm chủng đợt hai với mục tiêu tiêm chủng cho hàng trăm nghìn người. Đợt tiêm chủng mới nhất được bắt đầu từ ngày 15/6, sử dụng vaccine của Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) và Sinopharm (Trung Quốc). Mũi thứ hai sẽ được tiêm sau 21-28 ngày. Vaccine Pfizer/BioNTech sẽ được tiêm cho 50.300 người ngoài 60 tuổi và những người có bệnh lý nền. Các nhóm ưu tiên khác gồm quan chức chính phủ, nhân viên y tế, những người làm việc ở khu vực biên giới và những người thường xuyên qua lại biên giới.

Cho đến nay, Lào đã nhận được khoảng 2.136.620 liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 132.000 liều vaccine của AstraZeneca (Anh) và 1.000 liều vaccine Sputnik V (Nga). Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 12/6, khoảng 712.793 người đã được tiêm mũi đầu tiên, trong khi 385.921 người đã được tiêm mũi thứ hai. Bên cạnh đó, nhà chức trách Lào cũng đang chủ động lấy mẫu xét nghiệm cục bộ ở các khu vực có nguy cơ cao.

TTXVN