Hôm qua (31/3), tại Thủ đô Vientiane, Bộ Y tế Lào phối hợp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức hội nghị định hướng truyền thông về việc tiêm phòng vaccine Covid-19 trên phạm vi toàn quốc.

Tham dự hội nghị còn có đại diện các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước tại Lào.

Quang cảnh hội nghị truyền thông về sử dụng Vaccine Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, bà Pia Rebello Britto - Trưởng đại diện UNICEF đánh giá cao những nỗ lực của Lào trong việc ngăn ngừa Covid-19, đồng thời khẳng định công tác tuyên truyền có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Lào nói riêng cũng như của cộng đồng quốc tế nói chung.

Lào là một trong những quốc gia được UNICEF viện trợ vaccine AstraZeneca thông qua cơ chế COVAX Facility. Tuần trước, tổ chức này đã bàn giao cho Lào 132.000 liều đầu tiên để tiêm cho những người thuộc nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm cao. UNICEF cam kết, đến cuối tháng 5, sẽ bàn giao nốt 480.000 liều còn lại.

Đại diện UNICEF, WHO và Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthon Muongpak chủ trì hội nghị.

Cùng với số vaccine do Trung Quốc, Nga cam kết viện trợ, Lào đảm bảo có thể  tiêm phòng cho khoảng 20% dân số trong năm nay. Ông Mark Jocobs, đại diện WHO tại Lào khẳng định, AstraZeneca là một trong những loại vaccine được WHO công nhận về tính hiệu quả trong phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn phòng dịch, mỗi người cần tiếp tục thực hiện tốt 5 bước. Trong đó đặc biệt lưu ý đến việc giãn cách xã hội, cũng như kiểm soát đi lại của người dân. WHO cam kết sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận các loại vaccine đạt chuẩn, bảo đảm an toàn và hiệu quả cho người tiêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthon Muongpak cảm ơn Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và các nước bạn bè đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị y tế và vaccin giúp Lào phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đồng thời nhấn mạnh, cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền trên các phương tiện tuyền thông, báo chí để người dân hiểu đúng chủ trương của chính phủ trong việc sử dụng vaccine, theo hướng ưu tiên tiêm phòng cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao, trước khi triển khai đại trà.

Đến nay, Lào đang sử dụng 3 loại vaccine phòng Covid-19 gồm: Sputnik V (1.000 liều) do Nga viện trợ, AstraZeneca (132.000 liều) do Tổ chức COVAX Ficility viện trợ và Vero Cell (302.000 liều) do Trung Quốc viện trợ. Chính phủ Lào đã tiến hành tiêm phòng nhiều đợt cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao như các nhân viên y tế, lực lượng biên phòng, hải quan, những người làm việc trong các trung tâm cách ly và một số cán bộ, công chức nhà nước tình nguyện./.