Chính phủ Lào đêm qua (4/5) đã quyết định gia hạn chỉ thị số 15/TTg ra ngày 21/4, tiếp tục kéo dài thời gian phong tỏa đến 20/5 nhằm ngăn chặn làn sóng lây lan Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo chỉ thị này, chính phủ Lào tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa thủ đô Vientiane nhưng cho phép các tỉnh, tùy từng địa bàn, có thể quyết định các biện pháp phòng dịch phù hợp. Trên thực tế, trước sự lây lan nhanh của dịch bệnh, toàn bộ 18 tỉnh, thành phố của Lào đã thực hiện lệnh phong tỏa, người dân được yêu cầu hạn chế di chuyển, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết; người và phương tiện sẽ không được di chuyển liên tỉnh nếu không có nhiệm vụ đặc biệt.

Người dân chắp tay cảm ơn vì được tặng khẩu trang miễn phí.

Chỉ thị cũng cấm tổ chức hội họp và tổ chức các sự kiện tập trung quá 20 người; đóng cửa tạm thời các tụ điểm giải trí, quán karaoke, quán cà phê internet, massage, trung tâm thể thao, phòng tập gym…

Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.026 ca mắc Covid-19, riêng đợt bùng phát từ 20/4 đến nay đã ghi nhận 970 người tại 15/18 tỉnh, thành phố mắc bệnh với hầu hết các ca mắc là lây nhiễm cộng đồng. Đáng ghi nhận là đến nay, chưa có bệnh nhân Covid-19 nào ở Lào tử vong.         

Hiện Lào đã có trên 243.000 người được tiêm vaccine mũi thứ nhất, gần 75.000 người đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19. Nước này đặt mục tiêu 22% dân số được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm nay, tương đương 1,6 triệu người./.

VOV